Mỹ có thể bố trí binh sĩ trên các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz

Washington đang nỗ lực mở rộng đội tàu chở dầu thương mại mang cờ Mỹ, vốn vận chuyển nhiên liệu cho Quân đội Mỹ, đồng thời có thể bố trí binh sĩ lên các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz.

Chú thích ảnh
Một xuồng quân sự của Iran tuần tra gần tàu chở dầu Artavil trên Vịnh Ba Tư năm 2017. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, năm 2023, mục tiêu của Washington là thuê 10 tàu chở dầu với giá lên tới 6 triệu USD mỗi năm. Các hợp đồng sẽ kéo dài đến năm 2035. Và trong năm tới, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch bổ sung thêm 10 tàu nữa tham gia Chương trình An ninh Tàu chở dầu.

Reuters dẫn một nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc mở rộng chương trình trên diễn ra trong bối cảnh gia tăng những nỗi lo về gián đoạn kinh tế, nếu như quân đội Mỹ quyết định tách các tàu chở dầu khỏi hoạt động thương mại nội địa.

Kế hoạch mở rộng đội tàu chở dầu được triển khai một tháng sau khi Mỹ đưa lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến đến Trung Đông để hỗ trợ bảo vệ Eo biển Hormuz. Eo biển này là một nút cổ chai quan trọng trong tuyến đường vận chuyển dầu giữa Biển Arab và Vịnh Ba Tư.

Hồi tháng 7, Hải quân Iran đã tìm cách bắt giữ hai tàu thương mại: một ở Eo biển Hormuz và một ở Vịnh Oman. Trong khi đó, phía quân đội Mỹ tuyên bố họ đã ngăn Iran bắt giữ hai tàu chở dầu thương mại gần bờ biển Oman.

Mỹ cáo buộc Iran đã có động thái tương tự đối với khoảng 20 tàu buôn tính riêng từ năm 2021 đến nay. 

Đầu tháng 8, các nước châu Âu đã cảnh báo về mức rủi ro gia tăng ở Eo biển Hormuz, nơi gần 1/5 lượng dầu của thế giới đi qua. Đồng thời, Mỹ đã triển khai lực lượng gồm 3.000 lính hải quân và thủy quân lục chiến đến Trung Đông vào ngày 6/8, cùng với nhiều máy bay chiến đấu và tàu chiến.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Oilprice)
Việc làm khan hiếm, giới trẻ Trung Quốc lên cả ứng dụng hẹn hò để tìm việc
Việc làm khan hiếm, giới trẻ Trung Quốc lên cả ứng dụng hẹn hò để tìm việc

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp sau đại học ngày càng gia tăng, các tân cử nhân ở đất nước tỉ dân phải tìm đủ mọi cách để giành lợi thế trên thị trường lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN