Tàu không người lái đầu tiên của Hải quân Mỹ di chuyển qua Eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ đã điều khiển tàu không người lái đầu tiên của lực lượng này qua Eo biển Hormuz ngày 19/4.

Chú thích ảnh
Tàu không người lái L3 Harris Arabian Fox MAST-13 của Hải quân Mỹ và tàu tuần duyên USCGC John Scheuerman qua Eo biển Hormuz ngày 19/4. Ảnh: AP

Người phát ngôn của lực lượng Hải quân Mỹ Trung Tá Timothy Hawkins cho biết L3 Harris Arabian Fox MAST-13 là tàu cao tốc không người lái trang bị cảm biến và camera đã thực hiện hải trình tại Eo biển Hormuz. Hai xuồng ca nô của lực lượng Tuần duyên Mỹ là USCGC Charles Moulthrope và USCGC John Scheuerman đã hộ tống MAST-13 trong hải trình này.

Chiếc tàu không người lái đã di chuyển an toàn qua Eo biển Hormuz, vốn là tuyến đường biển náo nhiệt giữa Iran và Oman với phần hẹp nhất chỉ rộng 33 km. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết có khoảng 17,4 triệu thùng dầu/ngày được vận chuyển qua Eo biển Hormuz, tương đương 1/5 lượng dầu toàn cầu nếu tính dựa trên mức tiêu thụ 100 triệu thùng dầu/ngày. Eo biển Hormuz vốn nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman.

Trung Tá Timothy Hawkins cho biết một máy bay không người lái và tàu tấn công nhanh Houdong của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã theo dõi MAST-1 di chuyển qua eo biển tuân thủ theo luật quốc tế.

Hạm đội số 5 của Hải quân Mỹ đóng quân tại Bahrain thường tuần tra vùng biển tại Trung Đông, đặc biệt là Vịnh Ba Tư và Vịnh Hormuz để bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh cũng như tạo điều kiện cho thương mại quốc tế. Tuy nhiên, Iran không hài lòng với sự hiện diện này của Mỹ.

Hạm đội số 5 vào năm 2022 đã triển khai hạm đội không người lái và hướng đến mục tiêu sở hữu 100 tàu hoặc tàu lặn không người lái hoạt động trong khu vực phối hợp cùng các đồng minh của Mỹ.

MAST-13 hiện đang hoạt động tại Vịnh Oman. Ông Hawkins cho biết MAST-13 có thể truyền hình ảnh về bờ và đến các con tàu trên biển, giúp các thủy thủ quan sát được tàu khác trước khi tiếp cận chúng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Cận cảnh đoàn tàu chở lựu pháo sang Ukraine làm xôn xao Italy và Áo
Cận cảnh đoàn tàu chở lựu pháo sang Ukraine làm xôn xao Italy và Áo

Một đoàn tàu chở 20 khẩu lựu pháo cho Ukraine đã chạy từ Italy qua Áo vào cuối tuần qua mà không có giấy phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN