Iran in khẩu hiệu đe dọa Mỹ, Israel lên loạt tên lửa nã xuống Syria

Hành động Iran phóng tên lửa tấn công dữ dội khủng bố ở miền Bắc Syria trả đũa vụ xả súng lễ diễu binh ở Ahvaz được cho là nhằm gửi lời cảnh báo tới Mỹ, Israel và Saudi Arabia với những câu khẩu hiệu in ngay trên thân tên lửa.

Chú thích ảnh
Iran nã tên lửa nhằm vào nơi ẩn náu của phiến quân được cho là đứng sau vụ tấn công lễ diễu binh ngày 22/8. Ảnh: IRGC

Theo hãng tin RT, trong một tuyên bố trên báo chính thức Sepah công bố ngày 1/10, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cho biết hệ thống tên lửa của lực lượng này đã nhằm vào "trụ sở của những tên khủng bố" ở phía đông sông Euphrates, Syria, trả thù cho cuộc tấn công khủng bố lễ diễu binh Ahvaz khiến 30 người thiệt mạng và khoảng 70 người khác bị thương.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định vụ trả đũa bằng tên lửa được coi là là đòn cảnh báo mạnh mẽ mà Tehran muốn gửi đến Mỹ và đồng minh Israel.

Từ những hình ảnh chiếu trên đài truyền hình quốc gia có thể thấy trên thân của một số quả tên lửa phóng đi trong ngày 1/10 có in câu slogan "Cái chết đến với Mỹ, cái chết cho Israel, cái chết đến với Saudi Arabia".

Một phóng viên bình luận ngay tại hiện trường trong giờ khắc một quả tên lửa được phóng lên: "Trong một vài phút, thế giới của những kẻ kiêu ngạo - đặc biệt là Mỹ, chế độ Zionist và Al Saudi - sẽ nghe thấy những tiếng nổ lớn lặp đi lặp lại của Iran".

Đoạn video cho thấy slogan chống Mỹ, Israel in trên tên lửa Iran phóng trả đũa phiến quân (nguồn: NBCNews):

Trong khi mối quan hệ của Tehran với Israel, Saudi Arabia và Mỹ vẫn chưa có tiến triển cải thiện gì kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo lật đổ Shah của Iran vào năm 1979, căng thẳng gần đây lại leo thang.

Mỹ, Israel và các quốc gia vùng Vịnh luôn lên tiếng phản đối động thái của Iran trong việc can thiệp vào Iraq, Lebanon, Afghanistan và Syria.

Theo Sanam Vakil - giáo sư giảng dạy tại Trường Nghiên cứu Quốc tế nâng cao Johns Hopkins Châu Âu – nhận xét, bất chấp sức ép từ các nước, Tehran vẫn tiếp tục triển khai các hành động quân sự. “Nói chung Iran có một mô hình tấn công bất đối xứng. Iran sẽ không phản ứng hoặc đối đầu trực tiếp với Saudi Arabia và Mỹ, nhưng rõ ràng thông điệp gửi đi là nhằm vào các đối thủ đó.”

Căng thẳng giữa hai bên leo thang trong nhiều tháng nay, đặc biệt là kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran từ 2015. Mỹ cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Iran và đe dọa ngăn chặn nước này xuất khẩu dầu.

Tham gia với Hoa Kỳ là quốc gia quyền lực khu vực Hồi giáo Sunni – Saudi Arabia, cùng với các chế độ quân chủ vùng Vịnh khác, những người coi tộc Shiite Iran là kẻ thù không đội trời chung.

Trong khi đó Israel coi Iran là mối đe dọa lớn nhất của quốc gia này, và đã triển khai hàng trăm cuộc không kích nhằm đẩy lui lực lượng Iran và lực lượng phong trào Hezbollah mà cáo buộc Iran hậu thuẫn tại Syria, ra xa biên giới phía Bắc Israel.

Chú thích ảnh
Binh sĩ bị tấn công trong vụ xả súng lễ diễu binh tại thành phố Ahvaz. Ảnh: EPA

Ngày 22/8, một vụ tấn công cuộc diễu binh quân sự thành phố Ahvaz xảy ra khiến 30 người thiệt mạng và làm bị thương khoảng 70 người. Chính quyền Tehran cáo buộc Mỹ và các quốc gia đồng minh vùng Vịnh đứng sau vụ tấn công. Bộ Tình báo Iran ngày 25/9 cho biết các nhà điều tra đã xác định được 5 thành viên một đội khủng bố có liên kết với các nhóm ly khai thánh chiến được các nước "phản động" Arab hậu thuẫn.

Trong một tuyên bố ngày 1/10, lực lượng IRGC khẳng định “những tên khủng bố” mà họ nhằm vào tại Syria được Mỹ, Israel và Saudi Arabia hậu thuẫn.

Chú thích ảnh
Người dân Iran với biểu ngữ chống Mỹ, Israel trong cuộc biểu tình sau vụ xả súng. Ảnh: AP

Foad Izadi – giáo sư chuyên ngành thế giới thuộc Đại học Tehran – nhận định: “Ba chính phủ này đều có liên quan việc hỗ trợ các tay khủng bố bên trong Iran. Có rất nhiều cách mà giới chức Iran có thể đảm bảo chủ nghĩa khủng bố không xảy ra lần nữa, và sử dụng tên lửa đạn đạo chỉ là một trong số nhiều cách”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Khủng bố táo tợn diễu binh rầm rộ trên xe tăng ngay sát Aleppo, thách thức Nga-Thổ
Khủng bố táo tợn diễu binh rầm rộ trên xe tăng ngay sát Aleppo, thách thức Nga-Thổ

Nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, thuộc mạng lưới al-Qaeda, đã táo tợn tổ chức một cuộc diễu binh lớn tại những khu vực chúng kiểm soát ở phía tây bắc tỉnh chiến lược Aleppo, trong một động thái thách thức Thỏa thuận Nga - Thổ về Idlib.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN