Iran đặt mục tiêu mở rộng hợp tác quân sự với Trung Quốc

Tổng thống Iran bày tỏ mong muốn nước này tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc để đối đầu với điều mà ông mô tả là chủ nghĩa đơn phương của Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: MEO

Theo trang tin Trung Đông Online, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 27/4 đã bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc nhân chuyến thăm Tehran của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Nguồn tin trên dẫn lời ông Raisi cho biết Tehran coi mối quan hệ của họ với Bắc Kinh là chiến lược. Hợp tác chặt chẽ hơn sẽ giúp đối đầu với điều mà Tổng thống Iran mô tả là chủ nghĩa đơn phương của Mỹ khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc trên thế giới đã bị đình trệ.

"Đối đầu với chủ nghĩa đơn phương và tạo ra sự ổn định và trật tự là có thể thông qua sự hợp tác của các cường quốc độc lập và cùng chí hướng", ông Raisi nói.

Về phần mình, ông Ngụy Phượng Hòa cho biết việc cải thiện quan hệ giữa Iran và Trung Quốc sẽ mang lại an ninh, “đặc biệt là trong tình hình căng thẳng và quan trọng hiện nay”.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Trung Quốc cũng gặp người đồng cấp Iran, Tướng Mohammad Reza Ashtinai. Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời ông Ashtiani chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông và các nơi khác, cho rằng “bất cứ nơi nào Washington có sự hiện diện quân sự, đều tạo ra làn sóng bất an, bất ổn, rạn nứt, bi quan, chiến tranh, tàn phá và tị nạn”.

Ông Ngụy Phượng Hòa nêu rõ chuyến thăm này nhằm “cải thiện hợp tác quốc phòng chiến lược” giữa Iran và Trung Quốc - sự hợp tác mà ông cho rằng sẽ có tác động “đáng kể” trong việc ngăn chặn chủ nghĩa đơn phương và chống khủng bố.

Iran và Trung Quốc đã tăng cường quan hệ quân sự trong những năm gần đây, với việc các tàu hải quân của họ đến thăm các cảng của nhau và tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương.

Năm 2021, Iran và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 25 năm bao gồm nhiều hoạt động kinh tế từ dầu mỏ và khai thác mỏ đến thúc đẩy hoạt động công nghiệp ở Iran, cũng như hợp tác vận tải và nông nghiệp.

Trung Quốc là một bên ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, cùng với Nga, Anh, Pháp và Đức.

Công Thuận/Báo Tin tức
Iran khẳng định đàm phán với Saudi Arabia giúp giảm căng thẳng khu vực
Iran khẳng định đàm phán với Saudi Arabia giúp giảm căng thẳng khu vực

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 26/4 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, đồng thời cho rằng các cuộc đàm phán giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN