Iran cảnh báo UAE và Bahrain về hệ lụy sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/9 cảnh báo Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ phải gánh chịu "hậu quả" có thể xảy đến, sau khi hai nước này ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel - quốc gia đối địch với thế giới Arab.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các ngoại trưởng Bahrain và UAE ký kết các thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện tại buổi lễ tổ chức tại Nhà Trắng (Mỹ). 

Phát biểu trong cuộc họp Nội các được truyền trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Tại một số quốc gia trong khu vực, người dân là những người Hồi giáo ngoan đạo, nhưng các lãnh đạo của họ lại không hiểu hết về tôn giáo cũng như mối nợ đối với Nhà nước Palestine, với những người anh em nói ngôn ngữ của họ. Làm thế nào bạn có thể đưa tay ra với Israel ? Và sau đó bạn cung cấp cho họ cơ sở để tạo lập căn cứ trong khu vực? Điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng".

Iran trước đó cáo buộc UAE phản bội thế giới Hồi giáo khi đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Trong năm 2016, Iran đã từng cắt quan hệ ngoại giao với Bahrain, đồng thời hạ cấp quan hệ với UAE do những căng thẳng song phương.

Với những thỏa thuận trên, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết với sự trung gian hòa giải của Washington, Israel đang tiến gần hơn tới các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ tương tự với một số quốc gia Arab khác nữa.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rudeineh, ngày 15/9 cho biết Palestine phủ nhận tính hợp pháp đối với bất kỳ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab.

Ông Abu Rudeineh nói: "Bất kỳ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ nào (với Israel) mà không góp phần giải quyết sự nghiệp của nhân dân Palestine và chấm dứt sự chiếm đóng đều bị bác bỏ và sẽ thất bại".

Tổng thống Palestine cũng khẳng định chỉ khi Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thì mới có hòa bình tại Trung Đông.

Thanh Phương (TTXVN)
Israel ký thỏa thuận bình thường hóa với UAE, Bahrain
Israel ký thỏa thuận bình thường hóa với UAE, Bahrain

Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain tại Nhà Trắng, mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN