​Palestine phản đối Israel ký các thỏa thuận vùng Vịnh

Ngày 15/9, hàng trăm người Palestine đã xuống đường biểu tình phản đối các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel mà Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain sắp ký kết trong một buổi lễ diễn ra tại Nhà Trắng vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ tại Jericho ngày 22/6/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mang theo cờ của Palestine và đeo khẩu trang xanh da trời để phòng lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người biểu tình đã tụ tập tại các thành phố Nablus và Hebron ở khu Bờ Tây và Dải Gaza. Một cuộc biểu tình tương tự tại thành phố Ramallah (thuộc Bờ Tây), nơi đặt trụ sở của Chính quyền Palestine, cũng được lên kế hoạch vào cuối ngày.

Việc UAE và Bahrain quyết định bình thường hóa quan hệ với Israel đã phá vỡ nhiều thập kỷ đồng thuận trong thế giới Arab rằng một thỏa thuận hòa bình với Palestine là một điều kiện tiên quyết cho việc bình thường hóa quan hệ với Nhà nước Do Thái.

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh cho rằng việc ký thỏa thuận với Israel sẽ đánh dấu "một ngày đen tối" đối với thế giới Arab. Theo nhà chức trách Palestine, các thỏa thuận nói trên "phản bội" sự nghiệp của người Palestine nhằm chấm dứt sự chiếm đóng trái phép của Israel tại Bờ Tây và Dải Gaza từ cuộc chiến tranh năm 1967.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi đã kêu gọi người Palestine trở lại bàn đàm phán. Trả lời phỏng vấn của nhật báo Al-Ittihad của UAE, ông "kêu gọi lãnh đạo Palestine thừa nhận thực tế và hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm và khả năng lãnh đạo bằng việc quay lại bàn đàm phán". Ngoại trưởng Ashkenazi cũng bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận sắp ký với hai quốc gia Arab sẽ "đóng góp đáng kể cho mục tiêu đạt hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực".

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ tiếp tục kêu gọi các nước vùng Vịnh giải quyết khủng hoảng ngoại giao
Mỹ tiếp tục kêu gọi các nước vùng Vịnh giải quyết khủng hoảng ngoại giao

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại kêu gọi các nước vùng Vịnh giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao đã kéo dài 03 năm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN