Tòa án Tối cao Israel phán quyết dỡ bỏ một số nhà định cư ở Bờ Tây

Tòa án Tối cao Israel ngày 27/8 đã ra phán quyết dỡ bỏ một số nhà thuộc một khu định cư Do Thái tại vùng Bờ Tây vì xây trên đất thuộc sở hữu tư nhân của người Palestine.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Israel phá dỡ tòa nhà của người Palestine tại Sur Baher, Đông Jerusalem, ngày 22/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tòa án Tối cao Israel ra phán quyết trên sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo của một nhóm người Palestine, theo đó hủy bỏ phán quyết của một tòa án quận năm 2018 công nhận quyền sở hữu của những người định cư ở Mitzpe Kramim đối với khu đất này mặc dù khu đất thuộc sở hữu của người Palestine.

Khu định cư Mitzpe Kramim là một tiền đồn của Israel ở Bờ Tây, nằm trên một đỉnh đổi nhìn xuống Thung lũng Jordan, Khu định cư này được thiết lập cách đây khoảng 20 năm, có khoảng 40 gia đình sinh sống. Hầu hết các gia đình này sinh sống trên những khu đất thuộc sở hữu của người Palestine, song khẳng định họ được chính quyền Israel cho phép định cư tại đây.

Phán quyết của Tòa án tối cao Israel nêu rõ các cơ quan chức năng đã không hành động thiện ý khi phớt lờ những biển báo từ nhiều năm nay xác định các khu đất trên thuộc sở hữu của người Palestine. Theo đó, Tòa án Tối cao Israel ấn định thời hạn 36 tháng để giới chức trách tìm địa điểm khác cho những gia đình này định cư.

Liên quan vấn đề trên, cùng ngày, người định cư Israel đã lập tiền đồn định cư mới với 4 nhà lưu động tại làng Abwein gần thành phố Ramallah ở Bờ Tây. Giới chức làng Abwein nêu rõ các nhà lưu động này nằm trên đất thuộc sở hữu của người Palestine, đồng thời cho rằng nhà chức trách Israel luôn tìm cách mở rộng hoạt động định cư.  Tuy nhiên, Đài phát thanh công cộng Israel sau đó đưa tin cảnh sát biên giới Israel đã phá hủy "tiền đồn định cư trái phép" này do một nhóm thanh thiếu niên cùng gia đình dựng lên.

Quang Minh (TTXVN)
Tổng thống Mỹ thông báo Israel tạm hoãn sáp nhập khu Bờ Tây
Tổng thống Mỹ thông báo Israel tạm hoãn sáp nhập khu Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 thông báo Israel cho biết sẽ “tạm hoãn” các kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây, như một phần trong một thỏa thuận hòa bình mới với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN