Mỹ cáo buộc Iran tấn công, chiếm tàu ở vùng Vịnh

Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) ngày 12/8 công bố đoạn video chiếu cảnh binh sĩ Iran đổ bộ từ trực thăng và chiếm quyền điều khiển một tàu hàng được cho là mang cờ Liberia.

Chú thích ảnh
Vị trí tàu Wila (chấm tròn) tại thời điểm sáng ngày 13/8 giờ địa phương. Ảnh: MarineTraffic.com

“Ngày hôm nay, tại vùng biển quốc tế, lực lượng vũ trang Iran, với hai tàu và một trực thăng Sea King, đã đưa quân lên boong và chiếm tàu hàng có tên Wila”, CENTCOM đưa tin trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Trung tâm này. Đoạn video chiếu cảnh trực thăng tiến sát tàu hàng và để binh sĩ đổ bộ lên boong. (Xem Video dưới đây)

 

Chính phủ và truyền thông Iran chưa phản hồi trước thông tin của CENTCOM.

Một chuyên gia hàng hải cho rằng, tàu bị chiếm trong đoạn video mang cờ Liberia.

CENTCOM không nêu chi tiết về diễn biến vụ việc, nhưng sự cố này gợi lại những căng thẳng tại khu vực từ hồi năm ngoái.

Đối đầu Mỹ-Iran leo thang sau nhiều diễn biến hồi tháng 5, tháng 6/2019, thời điểm một số tàu bị tấn công khi đang trên hành trình di chuyển qua eo biển Hormuz. Mỹ quy kết Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công bằng mìn, tàu vũ trang tốc độ cao, gây thiệt hại với 4 tàu trở hàng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)
Iran nêu lý do không sát hại tướng Mỹ khi báo thù cho Tướng Soleimani
Iran nêu lý do không sát hại tướng Mỹ khi báo thù cho Tướng Soleimani

Lý do không có tướng Mỹ thiệt mạng trong vụ báo thù cho cái chết của Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds Qasem Soleimani là bởi không một tư lệnh quân đội nào của Mỹ có thể sánh ngang được Tướng Soleimani về giá trị và tầm vóc, Phó Chỉ huy trưởng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Yadollah Javani nói.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN