Iran bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm IR-4 cải tiến

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết đang bơm khí urani vào máy ly tâm cải tiến, chính thức phá bỏ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Chú thích ảnh
Nhân viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran tại một nhà máy hạt nhân. Ảnh: Press TV

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ sử dụng 20 máy ly tâm IR-4 để làm giàu urani, tăng mạnh so với giới hạn 10 máy ly tâm theo giới hạn của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố từ ngày 6/9 nước này sẽ mở rộng nghiên cứu và phát triển hạt nhân. Đây là bước đi thứ ba của Iran thu hẹp các cam kết hạt nhân của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1.

Kênh truyền hình Press TV đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo tối 5/9, Tổng thống Rouhani cho biết Iran sẽ bỡ bỏ tất cả giới hạn về các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân của nước này. Theo đó, ông đã chỉ thị Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran khởi động ngay lập tức việc nghiên cứu và phát triển, đồng thời từ bỏ tất cả các cam kết về nghiên cứu và phát triển trong thỏa thuận hạt nhân. Ông nêu rõ bước đi tiếp theo của Iran sẽ là nghiên cứu và phát triển các máy ly tâm nhằm đẩy nhanh làm giàu urani. 

Hồi tháng 7, Iran đã bỏ qua hai cam kết hạt nhân trong thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), theo đó, tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu cấp độ thấp vượt ngưỡng 300 kg.

Cũng trong phát biểu, Tổng thống Rouhani cho biết Tehran đã gia hạn thêm 2 tháng để các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân này vì dường như các bên không thể sớm đạt được một kết quả. Nhà lãnh đạo Iran đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và hoạt động hạt nhân của Iran sẽ diễn ra một cách hòa bình. Ông nhấn mạnh Iran "sẽ làm bất cứ điều gì quốc gia cần ở góc độ kỹ thuật và tiến triển trong công nghệ hạt nhân, dưới sự giám sát của IAEA và trong khuôn khổ hòa bình".

Tiếp tục cập nhật...

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lý do Mỹ muốn chuyển hàng triệu USD cho thuyền trưởng tàu chở dầu Iran
Lý do Mỹ muốn chuyển hàng triệu USD cho thuyền trưởng tàu chở dầu Iran

Một quan chức cấp cao Mỹ đã ngỏ ý chuyển vài triệu USD cho thuyền trưởng người Ấn Độ của tàu chở dầu Iran bị nghi ngờ di chuyển đến Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN