Irắc: Đánh bom kép gần Vùng Xanh, hàng chục người bị thương

Ngày 18/4, Vùng Xanh của Irắc rung chuyển vì hai vụ đánh bom xe liên tiếp làm 9 người thiệt mạng và 23 người bị thương, trong đó có 9 nhân viên an ninh chính phủ. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là những con số cuối cùng.

Máy bay quân đội Irắc tuần tra trên Vùng Xanh. Ảnh: AFP

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 8 giờ 30 (12 giờ 30 - giờ Việt Nam) trên tuyến đường đi từ sân bay quốc tế tới Vùng Xanh, nơi tập trung đại sứ quán các nước và hầu hết các cơ quan chính phủ Irắc. Địa điểm nổ bom chỉ cách một chốt kiểm soát an ninh khoảng 400m.

Theo người phát ngôn quân đội Irắc, Thiếu tướng Qassim al-Moussawi, mục tiêu của những kẻ tấn công là đoàn xe hộ tống hai quan chức cấp cao của chính phủ, gồm một quan chức quân đội và một thành viên nội các. Hai xe cài bom phát nổ trong lúc có hàng chục ô tô xếp hàng nối đuôi nhau chờ kiểm tra để vào Vùng Xanh.

Ngay sau đó ít phút, tại khu vực Jadriyah đông dân cư ở phía đông thủ đô Bátđa cũng xảy ra hai vụ đánh bom cài bên đường làm 9 người bị thương, trong đó có 3 nhân viên an ninh chính phủ. Đáng lưu ý, địa điểm hai vụ đánh bom kép chỉ cách nhau vài km.

Các vụ đánh bom trên xảy ra một ngày sau khi Thủ tướng Irắc Nouri al-Maliki khẳng định các lực lượng an ninh Irắc đã sẵn sàng và có đủ khả năng gánh vác trách nhiệm duy trì an ninh một cách hiệu quả sau khi các lực lượng Mỹ rút toàn bộ binh sĩ vào cuối năm 2011. Theo thống kê, mặc dù tình trạng bạo lực ở Irắc đã giảm đáng kể so với các năm trước, song các vụ tấn công vẫn diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt tại thủ đô Bátđa. Chỉ riêng trong tháng 3 đã có ít nhất 247 người thiệt mạng trong các vụ tấn công.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản