Indonesia yêu cầu bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 22/1, Bộ Y tế Indonesia đã yêu cầu các bệnh viện trên khắp cả nước chuyển đổi 40% năng lực dịch vụ y tế, nhất là các phòng khoa nội trú, sang điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế làm việc tại khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Nam Tangerang, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo, Cục trưởng Dịch vụ y tế Abdul Kadir cho biết Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin đã ban hành thông tư gửi tới tất cả các bệnh viện liên quan đến việc chuyển đổi các dịch vụ y tế nói trên. Theo ông Kadir, yêu cầu này không chỉ áp dụng với các bệnh viện công, mà là tất cả các bệnh viện, do ngày càng có nhiều trường hợp mắc COVID-19 trên khắp cả nước, gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong công tác điều trị.

Ông Kadir cho biết tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại các bệnh viện được chỉ định điều trị bệnh nhân COVID-19 là khoảng 64,83% với khoảng 52.000 trên tổng số 81.000 phòng nội trú, phòng cách ly và phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) đã được sử dụng. Tuy nhiên, ông Kadir lưu ý rằng tại một số khu vực, đặc biệt là các khu vực được xếp loại “đỏ”, tỷ lệ sử dụng các phòng điều trị nội trú dành cho bệnh nhân COVID-19 đã đạt từ 80% đến 89%, riêng thủ đô Jakarta đạt 82%.

Tính đến ngày 21/1, Indonesia là nước có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á với 965.283 ca nhiễm và 27.453 ca tử vong.

* Cùng ngày, Trung Quốc đã phát hiện ổ dịch COVID-19 đầu tiên trong số các công nhân làm việc tại một nhà máy chế biến thịt tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Đông Bắc nước này.

Cụ thể, Trung Quốc đã ghi nhận 10 ca nhiễm tại một nhà máy chế biến thịt gà tại thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Khu vực này có số ca nhiễm tăng lên trong những tuần qua và ổ dịch đã được phát hiện nhờ công tác xét nghiệm định kỳ. Giới chức thành phố cho biết các mẫu xét nghiệm lấy bên trong khu vực giết mổ, kho đông lạnh và bên ngoài bao bì sản phẩm đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhà máy trên thuộc sở hữu của công ty Charoen Pokphand (Thái Lan), một trong những nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới. Charoen Pokphand là một trong những cơ sở chế biến thịt hàng đầu tại Trung Quốc, với thương hiệu nổi tiếng về trứng và các sản thực phẩm qua chế biến khác.

Năm ngoái, các lao động làm việc tại các nhà máy giết mổ tại Mỹ, Brazil và trên khắp châu Âu nằm trong các nhóm chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19, với hàng nghìn công nhân mắc dịch bệnh này.

Hữu Chiến - Đặng Ánh (TTXVN)
Indonesia và Philippines ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
Indonesia và Philippines ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua

Ngày 22/1, Bộ Y tế Indonesia thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 13.632 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 965.283 ca. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN