IMF đánh giá nợ công Ukraine rủi ro rất cao

Ngày 4/8, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tình hình nợ công của Ukraine dù ổn định nhưng lại mang tính "rủi ro rất cao" do cuộc xung đột ở miền Đông chưa kết thúc.

Biểu tượng của IMF tại trụ sở ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong bản báo cáo đánh giá về đợt giải ngân 1,7 tỷ USD cho Ukraine từ ngày 31/7 vừa qua, IMF đánh giá Chính phủ Ukraine đã thực hiện nhiều cải cách theo yêu cầu và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng. Tuy nhiên, mức độ rủi ro về nợ công của Ukraine vẫn ở mức rất cao do cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua tại miền Đông vẫn chưa tìm được lối thoát.

Theo IMF, nợ công của Ukraine có thể lên đến mức 100%Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay và đây là mối lo ngại đặc biệt. Khi tiền hành đợt giải ngân thứ hai trong gói cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine trong 4 năm vào cuối tháng 3 vừa qua, IMF khuyến cáo nước này cần phải đạt thỏa thuận tái cấu trúc khoản nợ 15 tỷ USD với các chủ nợ tư nhân nếu muốn nhận được khoản giải ngân mới từ IMF.


Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán của Ukraine với các chủ nợ tư nhân vẫn chưa đem lại kết quả. IMF cho rằng triển vọng kinh tế Ukraine sẽ không mấy khả quan bởi quốc gia này vẫn đang loay hoay với việc thảo luận kế hoạch tái cấu trúc các khoản nợ và nhu cầu tái cấp vốn cho các ngân hàng lớn hơn nhiều so với dự kiến.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản