IMF có lãnh đạo lâm thời

Ban lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 2/7 thông báo nhà kinh tế người Mỹ, David Lipton, sẽ trở thành lãnh đạo lâm thời của tổ chức này, thay thế bà Christine Lagarde, người cùng ngày đã được đề cử trở thành lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Thông báo của IMF cho biết đã chấp nhận quyết định tạm dừng các trách nhiệm liên quan đến IMF của bà Lagarde trong giai đoạn đề cử. Trong thời gian này, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất David Lipton sẽ là quyền Giám đốc điều hành IMF. Hiện bà Lagarde vẫn còn 2 năm nữa trong nhiệm kì 5 năm thứ 2 tại IMF. 

Chú thích ảnh
Nhà kinh tế người Mỹ, David Lipton. Ảnh: reuters.com

Theo truyền thống, kể từ khi được thiết lập sau Thế chiến thứ 2, lãnh đạo của IMF luôn là một người châu Âu trong khi người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ là người Mỹ, dù những năm gần đây, các các nước thị trường mới nổi đã yêu cầu tăng cường tính đại diện của họ trong các thể chế này.

Nguyễn Việt Hải (TTXVN)
Hội nghị G20: IMF khẳng định căng thẳng thương mại là mối đe dọa chính
Hội nghị G20: IMF khẳng định căng thẳng thương mại là mối đe dọa chính

Ngày 9/6, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ưu tiên giải quyết những căng thẳng thương mại nhằm giảm thiểu nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN