Hội nghị G20: IMF khẳng định căng thẳng thương mại là mối đe dọa chính

Ngày 9/6, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ưu tiên giải quyết những căng thẳng thương mại nhằm giảm thiểu nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20, Fukuoka, Nhật Bản, ngày 8/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố sau Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 diễn ra tại thành phố Fukuoka, miền Nam Nhật Bản, bà Lagarde nói: "Chúng ta gặp nhau đúng vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang có những dấu hiệu từng bước ổn định và tăng trưởng sẽ được củng cố. Đây là tin tốt lành, song con đường phía trước còn  đầy chông gai và đối mặt một số nguy cơ tiêu cực". Người đứng đầu IMF nhấn mạnh để giảm thiểu những nguy cơ này, ưu tiên hàng đầu là giải quyết những căng thẳng thương mại hiện nay, trong đó có việc loại bỏ thuế quan hiện hành và tránh áp đặt thuế quan mới. 

Người đứng đầu IMF cho rằng mối đe dọa chính đối với triển vọng kinh tế bắt nguồn từ các căng thẳng thương mại đang diễn ra hiện nay. Theo bà Lagarde, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm giảm đáng kể sự phục hồi kinh tế toàn cầu. IMF dự đoán cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, có thể làm giảm 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu (tương đương khoảng 455 tỷ USD) vào năm 2020.   

Bà Lagarde cũng cho rằng các nước G20 cần nỗ lực hiện đại hóa hệ thống thương mại quốc tế bởi đây sẽ là cách tốt nhất để các nhà hoạch định chính sách trao thêm lòng tin cho nền kinh tế của họ, và thúc đẩy thay vì cản trở tăng trưởng toàn cầu.

Ngô Minh Châu (TTXVN)
Hội nghị cấp bộ trưởng G20: Tuyên bố chung thể hiện nhiều bất đồng
Hội nghị cấp bộ trưởng G20: Tuyên bố chung thể hiện nhiều bất đồng

Chiều 9/6, lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ra tuyên bố chung kết thúc cuộc họp tại Fukuoka (Nhật Bản), trong đó nhấn mạnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt các thách thức lớn như căng thẳng thương mại, căng thẳng địa chính trị, vấn đề già hóa dân số...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN