IISS: Phân bố lại sức mạnh chiến lược quân sự

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Luân Đôn (Anh), ngày 9/3 (giờ Việt Nam) cho biết các cường quốc phương Tây đang dần mất đi vai trò độc quyền của mình trong một số lĩnh vực then chốt về công nghệ quốc phòng khi sức mạnh quân sự trên thế giới đang có sự thay đổi lớn: Chuyển từ các nền công nghiệp phương Tây sang các nước có thị trường mới nổi.

Trong báo cáo thường niên "Cán cân Quân sự năm 2011” của mình, IISS chỉ ra rằng hiện nay đang có một sự tương phản lớn về chi tiêu cho ngân sách quốc phòng giữa nhiều nước phương Tây với các nền kinh tế mới nổi ở khu vực Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Á - Thái Bình Dương. Theo IISS, có một bằng chứng rõ ràng cho thấy sự phân bố sức mạnh quân sự toàn cầu đang diễn ra.

Trong khi, quân đội các cường quốc hàng đầu của phương Tây buộc phải cắt giảm các chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình do hạn chế về ngân sách, thì các nước mới nổi lại sẵn sàng chi ra các khoản lớn để thực hiện chương trình hiện đại hóa quân sự của mình.

Ngoài ra, nền công nghiệp quốc phòng của các nước phương Tây cho đến gần đây hầu như không có cạnh tranh trên thị trường toàn cầu cũng đang đối mặt với những thách thức mới. Nhiều loại vũ khí xuất khẩu của họ đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà sản xuất ở Braxin, Trung Quốc, Nga, Xinhgapo, Nam Phi và Hàn Quốc.
 
Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản