IEA dự báo giá dầu thế giới phục hồi chậm vào năm 2017

Giá dầu mỏ thế giới có thể phải đợi đến năm 2017 mới phục hồi trở lại song ở mức chậm do nguồn cung dư thừa so với nhu cầu.

Đó là đánh giá của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) trong báo cáo về thị trường dầu mỏ thế giới trong 5 năm tới được công bố ngày 22/2.

Trong báo cáo mới nhất, IEA nhận định các điều kiện thị trường dầu mỏ hiện tại cho thấy giá dầu khó có thể phục hồi nhanh chóng trong tương lai gần trừ khi xảy ra một sự kiện lớn mang tính định chính trị nào đó. IEA cho rằng nhiều khả năng sẽ phải tới năm 2017, nguồn cung và cầu đối với "vàng đen" sẽ giảm và giá dầu có thể bắt đầu tăng trở lại khi thị trường tái cân bằng, song lượng dự trữ lớn hiện đang được tích lũy có thể sẽ kìm hãm đà phục hồi của giá dầu thế giới.

Người dân Venezuela đổ xăng tại một trạm xăng ở thủ đô Caracas ngày 17/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo của IEA cũng dự đoán nguồn cung dầu mỏ cuối cùng sẽ bị cắt giảm khi các khoản đầu tư sụt giảm. Theo đó, hoạt động đầu tư vào hoạt động khai thác dầu mỏ và các trang thiết bị có thể sẽ giảm 17% trong năm nay sau khi sụt giảm 24% trong năm ngoái. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1986 hoạt động đầu tư vào khai thác "vàng đen" giảm 2 năm liên tiếp.

Trong khi đó, nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng, song ở mức yếu hơn, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu có thể đối mặt với những biến động lớn và triển vọng tăng trưởng không mấy khả quan tại nhiều nền kinh tế trên thế giới. Cụ thể, IEA dự báo mức tăng trưởng trung bình của nhu cầu dầu mỏ trên thế giới trong 5 năm tới sẽ ở mức khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, giảm từ 1,6 triệu thùng/ngày trong năm 2015.

Giá dầu giảm đã và đang trở thành một thách thức lớn với đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô. Trong tháng 1 vừa qua, đã có lúc giá dầu thế giới giảm xuống dưới 30 USD/thùng - mức giá mà các nhà sản xuất cho rằng không đủ để bù chi phí. Nhằm kiềm chế đà giảm của giá dầu, các nước dầu mỏ hàng đầu thế giới gồm Nga, Saudi Arabia, Qatar và Venezuela đã nhất trí giữ nguyên sản lượng khai thác dầu thô với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản