Hy Lạp nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính mới

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT), nợ công của nước này đã tăng thêm hơn 13 tỷ euro từ quý 1/2021 đến quý 2/2022.

Chú thích ảnh
Một góc phiên họp tại Quốc hội Hy Lạp. Ảnh: Euractiv.com

Nợ công của Hy Lạp đã tăng đáng kể so với năm ngoái và trong bối cảnh giá cả toàn cầu giảm và lạm phát cao, khiến tổng nợ ở mức 193% GDP, dẫn đến lo ngại rằng quốc gia này có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính.

Tại Hy Lạp, lạm phát trong tháng 6 là 11,6%, tăng so với mức 10,5% được ghi nhận vào tháng 5/2022, một trong những tỷ lệ cao nhất trong khu vực đồng euro. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT), nợ công đã tăng thêm 13,417 tỷ euro từ quý 1 năm 2021 đến quý 2 năm 2022.

Trong khi đó, tổng doanh thu của chính phủ lên tới 18,982 tỷ euro so với 16,340 tỷ euro năm ngoái. Thuế đối với thu nhập và tài sản là 2,947 tỷ euro so với 2,743 tỷ euro trong quý 1/2021. Nhưng điều này là không đủ để lấp đầy khoảng cách.

Stefan Legge, một giảng viên kinh tế tại Đại học St.Gallen ở Thụy Sĩ,  cho biết  quốc gia này cùng với Italy, nước đang trong tình trạng tương tự, có thể gặp rắc rối do mức nợ công cao.

Chuyên gia Legge nói: “Nỗi sợ hãi đang trở lại rằng Italy hoặc Hy Lạp hoặc một số quốc gia khác sẽ không thể chi trả cho mức lãi suất cao hơn và cuối cùng có thể phá sản”.

Vào đầu tháng 7, Fitch Ratings đã đưa ra triển vọng tích cực của Hy Lạp là BB nhưng cảnh báo rằng tỷ lệ nợ vào năm 2024 vẫn được dự báo là một trong những nước được đánh giá cao nhất và gấp ba lần các nước xếp hạng BB khác.

Chi phí thực phẩm, năng lượng và nhiên liệu tăng vọt đã dẫn đến những lời chỉ trích đáng kể đối với chính phủ và những lời kêu gọi về một cuộc bầu cử sớm vào mùa thu. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, được bầu vào năm 2019, nói rằng điều này sẽ không xảy ra vì ưu tiên của ông vẫn là tiến hành một loạt các cải cách.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo euractiv.com)
Vụ rơi máy bay chở vũ khí tại Hy Lạp: Không phát hiện chất độc hại
Vụ rơi máy bay chở vũ khí tại Hy Lạp: Không phát hiện chất độc hại

Đại diện lực lượng cứu hỏa Hy Lạp ngày 17/7 thông báo qua kết quả xét nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng không phát hiện dấu vết các chất gây rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng tại khu vực xảy ra vụ rơi máy bay chở hàng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN