Hy Lạp lần đầu tiên có thể bán nợ với lãi suất âm

Ngày 9/10, Hy Lạp, quốc gia châu Âu cần đến ba gói cứu trợ tài chính quốc tế trong đầu thập niên này, đã gia nhập hàng ngũ ngày càng đông các quốc gia có thể bán nợ với lãi suất âm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu tại một sự kiện ở Thessaloniki, ngày 7/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội Hy Lạp, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết ông vừa được thông báo rằng nước này lần đầu tiên có thể vay tiền với lãi suất âm.

Theo hãng thông tấn ANA, Cơ quan quản lý nợ Hy lạp thông báo vừa mới bán một lô trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng với lãi suất âm (-) 0,02%, khác hoàn toàn so với đợt bán trái phiếu tương tự nhưng với lãi suất 0,095% trong tháng Tám vừa qua.

Hàng ngũ các quốc gia bán trái phiếu với lãi suất âm ngày càng tăng, trong bối cảnh các cơ quan quản lý tiền tệ (ngân hàng trung ương) tiến hành cắt giảm chi phí vay trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Thực tế, hành động bán trái phiếu với lãi suất âm diễn ra khi các nhà đầu tư trả chi phí cho chính phủ giữ “hộ” tiền cho họ.

Hy Lạp - quốc gia vốn chứng kiến lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng vọt hơn 40% trên thị trường thứ cấp trong những năm đầu thập niên này, đã có khả năng chi trả 1,5 tỷ euro với lãi suất 1,5% cho các nhà đầu tư khi đến kỳ đáo hạn vào ngày 8/10.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hy Lạp bắt đầu phục hồi tăng trưởng và chính phủ kiểm soát tốt tài chính, chi phí đi vay của Athens ngày càng giảm dù vẫn cao hơn nhiều đối tác khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trước đó trong bản thảo ngân sách phát hành đầu tuần này, Hy Lạp hy vọng nền kinh tế  nước này sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm 2020, trong khi Athens vẫn tôn trọng các cam kết tài chính với các chủ nợ.

Q.Chung (theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản