Hy Lạp đề nghị IMF được trả nợ trước hạn

Nhằm tiết kiệm một khoản tiền lãi, Hy Lạp đã đề nghị với các quan chức Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cho phép nước này được thanh toán trước hạn một phần khoản nợ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô Athens, ngày 22/7. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 16/9, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết Athens đã chính thức đề nghị được thanh toán sớm một phần khoản tiền nước này đang nợ IMF. Theo ông, thanh toán trước hạn sẽ góp phần cải thiện uy tín của Hy Lạp, giảm gánh nặng nợ công, đồng thời giúp tiết kiệm một phần tiền lãi nợ.

Bộ trưởng Tài chính Christos Staikouras nêu rõ việc trả nợ trước hạn sẽ giúp Hy Lạp tiết kiệm được khoảng 70 triệu euro (hơn 77 triệu USD). Hiện IMF đang áp lãi suất 4,91% đối với khoản tín dụng cấp cho Hy Lạp, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này hiện chưa tới 2%.

Theo trang tin Bloomberg, Chính phủ Hy Lạp dự tính có thể thanh toán trước 2,9 tỷ euro (3,2 tỷ USD) trong khoản nợ 8,8 tỷ euro (hơn 9,7 tỷ USD) mà nước này vay của IMF.

Trước đó, hôm 13/9 vừa qua, trong cuộc họp đầu tiên với những người đồng cấp Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kể từ khi nhậm chức hồi tháng 7 năm nay, Bộ trưởng Staikouras đã thông báo về kế hoạch thanh toán nợ của Hy Lạp.  

Ông Klaus Regling, người đứng đầu quỹ cứu trợ Eurozone và là quan chức Liên minh châu Âu (EU) chịu trách nhiệm giám sát việc trả nợ của Hy Lạp, đã hoan nghênh kế hoạch trên, khẳng định điều này cho thấy tình hình tài chính của Athens đã có sự cải thiện.

Từ năm 2010, Hy Lạp rơi vào khủng hoảng tài chính công nghiêm trọng, đẩy nước này tới bờ vực phá sản cũng như đe dọa tư cách thành viên của quốc gia Nam Âu trong Eurozone.

Trong suốt 8 năm qua, Athens đã tiến hành hàng loạt cải cách với các chính sách "thắt lưng buộc bụng" không được lòng dân để đổi lấy 3 gói cứu trợ trị giá tổng cộng 289 tỷ euro (330 tỷ USD) từ EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF.

Gói cứu trợ thứ ba trị giá gần 86 tỷ euro được kích hoạt vào tháng 8/2015 và kết thúc vào tháng 8/2018. Tuy nhiên, tổng nợ công của Hy Lạp trong năm ngoái vẫn cao tới 335 tỷ euro (372 tỷ USD), tương đương 180% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Minh Tâm (TTXVN)
Năm lý do khiến khủng hoảng nợ Hy Lạp có nguy cơ trở lại
Năm lý do khiến khủng hoảng nợ Hy Lạp có nguy cơ trở lại

Sau khi sự kiện Vương quốc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) trở thành tâm điểm chú ý vào năm ngoái, "bóng ma" Hy Lạp đã trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN