Hy Lạp gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi ngày 14/1 cho biết nước này đang thúc đẩy việc gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ 1.450 người nhập cư bất hợp pháp hiện đang tị nạn trên đảo Lebos và các đảo thuộc quần đảo Aegean, đồng thời kêu gọi chính quyền Ankara tôn trọng thỏa thuận tị nạn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Người tị nạn Syria tại thị trấn Kilis, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Mitarachi cho biết Hy Lạp đã gửi yêu cầu tới EU và Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) về việc trao trả ngay lập tức cho phía Thổ Nhĩ Kỳ những người di cư bất hợp pháp đến từ nước này và đã bị phía Hy Lạp từ chối. Hầu hết trong số 1.450 người nhập cư bất hợp pháp mà phía Hy Lạp đang xúc tiến gửi trở lại cho Thổ Nhĩ Kỳ đều đang tị nạn trên đảo Lesbos - hòn đảo mà năm ngoái đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến khu trại chính của những người tị nạn tại đây bị thiêu rụi. Số ít còn lại đang tị nạn tại đảo Kos, Samos và Chios của Hy Lạp.

Động thái trên của Hy Lạp diễn ra ngay trước kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những căng thẳng liên quan tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng biển Aegean.

Ông Mitarachi cho biết Hy Lạp trông đợi chính quyền Ankara sẽ đẩy mạnh các nỗ lực của mình liên quan tới vấn đề người di cư. Trước tiên, theo ông Mitarachi, đó là ngăn chặn những chiếc thuyền chở người di cư bất hợp pháp tìm cách rời khỏi vùng biển của nước này để tới Hy Lạp cũng như EU. Và tiếp đó là chấp nhận việc nhận lại những người di cư bất hợp pháp từ nước này tới Hy Lạp.

Trước đó, trong giai đoạn 2015-2016, hàng trăm nghìn người di cư và tị nạn đã chọn Hy Lạp là cửa ngõ chính để đến các nước thành viên EU. Dòng người nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách vào Hy Lạp qua đường biển và đất liền chỉ giảm sau khi khi Ankara và EU đạt được thỏa thuận về vấn đề người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hơn 3 triệu người tị nạn và di cư, phần lớn trong số đó tới từ nước láng giềng Syria. Trong khi đó, tại Hy Lạp, hàng chục nghìn người đang chờ đợi nước này chấp nhận cho tị nạn phải sống trong các trại tị nạn với các điều kiện sống không đảm bảo.

Thanh Hải (TTXVN)
Đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới những người tị nạn
Đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới những người tị nạn

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 30/12 thông báo đã di tản 130 người xin tị nạn từ Libya sang Rwanda.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN