Đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới những người tị nạn

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 30/12 thông báo đã di tản 130 người xin tị nạn từ Libya sang Rwanda.

Chú thích ảnh
Người tị nạn tại khu lều tạm Ganzour tại Tripoli, Libya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, UNHCR cho biết đã đưa thành công 130 người xin tị nạn thuộc đối tượng dễ bị tổn thương tại Libya sang Rwanda trong chuyến bay giải cứu thứ 4 và cũng là cuối cùng trong năm 2020. Các chuyến bay tiếp theo sẽ được nối lại vào năm 2021. Đây là một phần trong Cơ chế quá cảnh di tản (ETM) - được ví như "phao cứu sinh" đối với những người tị nạn dễ bị tổn thương ở Libya. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các biện pháp hạn chế nhằm kìm hãm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không chỉ khiến những người tị nạn tại Libya phải đối mặt với tình trạng mất sinh kế, mất an ninh lương thực và thiếu khả năng tiếp cận chăm sóc y tế, mà còn ảnh hưởng đến cách thức họ rời khỏi Libya một cách hợp pháp. Do đó, ông Jean-Paul Cavalieri, người đứng đầu phái bộ UNHCR tại Libya, kêu gọi các nước tiếp nhận tạo thêm điều kiện tái định cư để hỗ trợ UNHCR di tản những người xin tị nạn tại Libya. 

Thống kê cho thấy trong năm 2020 đã có 811 người tị nạn và xin tị nạn được di tản khỏi Libya. Trong khi đó, hiện có 44.725 người tị nạn và xin tị nạn đã đăng ký với UNHCR tại Libya, trong đó có 329 người đang sống tại các trung tâm giam giữ. 

Hàng nghìn người di cư bất hợp pháp ở châu Phi đã đến Libya, coi đây là điểm xuất phát vượt Địa Trung Hải nhằm tới được các bờ biển châu Âu, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng mất an ninh và hỗn loạn ở Libya sau khi chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

TTXVN/Báo Tin tức
EU đã phân bổ hết 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn
EU đã phân bổ hết 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn

Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/12 cho biết đã phân bổ hết toàn bộ 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận đạt được hồi năm 2016 hỗ trợ người tị nạn ở nước này nhằm giảm đáng kể dòng người di cư qua Biển Aegean đến Hy Lạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN