Bangladesh đưa hàng trăm người tị nạn Rohingya đến đảo xa cư trú

Bangladesh đã đưa hàng trăm người tị nạn Rohingya đến một hòn đảo ở Vịnh Bengal để định cư từ ngày 4/12.

Chú thích ảnh
Tàu Hải quân đưa người tị nạn Rohingya đến đảo Bhasan Char. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh – ông Shahriar Alam cho biết một con tàu đã chở người tị nạn Rohingya đến đảo Bhasan Char cách thành phố Chittagong nước này 40 km.

Ngoại trưởng Bangladesh nêu rõ vào ngày 3/12, có 933 người tị nạn Rohingya đã rời trại tị nạn ở Cox's Bazar tới Chittagong và trên 400 người khác có hành trình tương tự vào ngày 4/12. Hai nhóm dự kiến di chuyển trên tàu hải quân đến Bhasan Char trong hải trình kéo dài 2,5 tiếng đồng hồ.

Chính phủ Bangladeshi đã dành nhiều năm để thi công hệ thống cơ sở cư trú dành cho khoảng 100.000 người trên đảo Bhasan Char. Hiện có khoảng 1 triệu người tị nạn Rohingya đang tạm trú tại trại tị nạn ở Cox's Bazar (Bangladesh) trong tình trạng chật chội và quá tải.

Liên hợp quốc trong khi đó thông báo cơ quan này nhận được ít thông tin về địa điểm tái định cư người tị nạn ở đảo Bhasan Char.

Giám đốc dự án đảo Bhasan Char – Chỉ huy Hải quân Bangladesh Abdullah Al Mamun Chowdhury nhấn mạnh các công trình được xây trên đảo có thể chịu mức gió lên tới 260 km/h, đối mặt với các cơn bão. Ngoài ra, trên đảo còn có bệnh viện 20 giường bệnh cùng 3 trường học.

Chú thích ảnh
Bức ảnh chụp đảo Bhasan Char vào cuối năm 2018. Ảnh: Getty Images

Rohingya là nhóm dân tộc thiểu số theo đạo Hồi đã sống ở đất nước Myanmar trong nhiều thế kỷ. Theo kênh Al Jazeera, có khoảng 1,1 triệu người Rohingya sống tại Myanmar, chủ yếu tập trung tại bang miền Tây Rakhine.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bangladesh thành lập đơn vị cảnh sát toàn nữ để chống bạo lực trên mạng
Bangladesh thành lập đơn vị cảnh sát toàn nữ để chống bạo lực trên mạng

Cảnh sát Bangladesh đã thành lập một đơn vị toàn nữ để giải quyết vấn đề bạo lực mạng đang ngày càng gia tăng và tập trung nhiều vào nữ giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN