Hungary tiết lộ mức thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Nga

Thủ tướng Hungary chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga đã không ngăn chặn được xung đột ở Ukraine, lại còn giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế châu Âu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP

Kênh RT dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Viktor Orban hôm 18/2 cho biết rằng các biện pháp trừng phạt do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine đã khiến riêng nền kinh tế Hungary thiệt hại 10 tỷ euro, song vẫn không ngăn được xung đột.

Theo ông Orban, những lệnh cấm vận kéo dài gần một năm qua đã gây tác động nặng nề không chỉ cho EU mà còn đối với Budapest, khiến giá cả tăng vọt trong toàn bộ nền kinh tế.

Thủ tướng Hungary cho biết người dân nước này đã chịu thiệt hại hơn 10 tỷ euro, đồng thời lưu ý rằng giá năng lượng của chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình tại đây đã tăng vọt vào năm 2022.

Theo ông, việc giới lãnh đạo EU tìm cách tấn công nền kinh tế của Nga thậm chí đã giúp nước này kiếm được nhiều tiền hơn. Doanh thu từ nguồn cung cấp năng lượng của Moskva đã tăng đến 70%.  
Nhà lãnh đạo Hungary nói thêm rằng với chi phí năng lượng tăng mạnh, các quốc gia EU đang phải vật lộn để kiềm chế lạm phát tràn lan.

Ông Orban là chính trị gia thường xuyên chỉ trích cách tiếp cận của khối EU đối với cuộc xung đột ở Ukraine, và đã nhiều lần nói rằng các biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại cho EU nhiều hơn là Nga.

Nền kinh tế Hungary phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga và Budapest đã phản đối kế hoạch của EU nhằm cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu khí từ quốc gia bị trừng phạt này. Sau các cuộc đàm phán căng thẳng, Budapest đã nhận được một số chính sách miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt được áp dụng trên toàn khối đối với việc mua nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Đức Trí/Báo Tin tức
Xung đột Nga - Ukraine: Thách thức từ việc cung cấp chiến đấu cơ F-16  cho Kiev
Xung đột Nga - Ukraine: Thách thức từ việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Kiev

Mặc dù chiến đấu cơ F-16 có năng lực vượt trội trong không chiến nhưng về bản chất, có một số hạn chế trong việc chuyển giao F-16 cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN