Huawei ngưng một vài dây chuyền sản xuất điện thoại vì bị Mỹ cấm vận

Huawei phải cắt giảm sản lượng điện thoại thông minh để nỗ lực vượt qua các thách thức sau khi bị Mỹ cho vào danh sách đen, cấm dùng công nghệ Mỹ.

Chú thích ảnh
Mẫu P30 của Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo một nguồn tin giấu tên tiết lộ cho tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), công ty chế tạo linh kiện điện tử Foxconn có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) phụ trách gia công điện thoại cho các thương hiệu lớn như Apple và Xiaomi đã tạm thời ngưng một số dây chuyền sản xuất cho điện thoại Huawei vì công ty có trụ sở ở Thâm Quyến này đã cắt giảm đơn đặt hàng.

Huawei phải cắt giảm sản lượng điện thoại thông minh để nỗ lực vượt qua các thách thức sau khi các công ty đối tác của Mỹ như Google, Microsoft cùng một số nhà sản xuất chất bán dẫn, bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom quyết định chấm dứt quan hệ hợp tác với Huawei.

Theo các phương tiện truyền thông, lệnh cấm chuyển giao công nghệ Mỹ cho công ty châu Á khiến Huawei bị mất nguồn cung quan trọng cho sản phẩm quốc tế, trong đó có chip Intel và hệ điều hành Android của Google.

Lệnh cấm vận gần đây của Mỹ buộc Huawei phải đánh giá lại mục tiêu của mình trên đấu trường điện thoại thông minh quốc tế với tham vọng trở thành nhà cung cấp lớn nhất vào năm 2020.

Zhao Ming, Chủ tịch một trong các thương hiệu đuện thoại của Huawei, phát biểu tại một sự kiện giới thiệu sản phẩm Honor: "Khi diễn biến mới xuất hiện, vẫn còn quá sớm để nói rằng liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không. Tất cả những khó khăn sẽ làm chúng tôi mạnh mẽ hơn, cả về tinh thần lẫn hành động".

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/5 đã đưa công ty Huawei và các chi nhánh vào danh sách đen, đồng nghĩa với việc cấm công ty mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ. Danh sách đen “Entity List” của Bộ thương mại Mỹ bao gồm các cá nhân, công ty và tổ chức bị nghi ngờ có khả năng gây hại tới an ninh quốc gia Mỹ. Huawei nhiều lần bị Chính phủ Mỹ cáo buộc cài đặt “sân sau” trên các sản phẩm của mình, từ đó hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin được gửi và nhận trên thiết bị Huawei. Tuy nhiên, Huawei đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản