Huawei dự định bán 51% cổ phần mảng kinh doanh cáp quang biển

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có kế hoạch bán 51% cổ phần của tập đoàn này trong Công ty mạng cáp quang biển Huawei.

Chú thích ảnh
Tập đoàn Huawei dự định bán mảng kinh doanh cáp quang biển. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một văn bản gửi đến Sàn chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc ngày 3/6, Công ty điện quang Hengtong, chuyên về các sản phẩm mạng lưới liên lạc cáp quang có trụ sở tại tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, cho biết ngày 31/5 công ty này đã ký ý định thư với một công ty con của tập đoàn Huawei là Công ty đầu tư công nghệ Huawei mua lại số cổ phần nói trên bằng tiền mặt và cố phiếu phát hành. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này không được công bố.

Tập đoàn Huawei từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, các giao dịch của cổ phiếu của Công ty điện quang Hengtong đã dừng trong ngày 3/6 trong lúc thương thảo đang diễn ra.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh mảng kinh doanh chính của Tập đoàn Huawei là thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh đang bị "tẩy chay" trên toàn cầu, trong đó Mỹ cho rằng các sản phẩm của Huawei có thể gây nguy hại an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 vừa qua đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ", động thái được cho là nhằm vào Huawei. Tập đoàn Huawei đã bác bỏ nhận định trên và chỉ trích động thái của Mỹ là "hành động bắt nạt".

Công ty mạng cáp quang biển Huawei, được thành lập năm 2008 như một công ty liên doanh với Công ty Global Marine của Anh, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp đặt mạng cáp viễn thông dưới biển. Global Marine của Anh nắm giữ 49% cổ phần của công ty này.

Trong năm 2018, Công ty mạng cáp quang biển Huawei đóng góp cho tập đoàn Huawei doanh thu 394 triệu Nhân dân tệ ( 57 triệu USD) với lợi nhuận ròng 115 triệu Nhân dân tệ (16 triệu USD).

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản