Houthi tuyên bố tấn công một tàu thương mại Israel

Ngày 20/2, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu Israel ở Vịnh Aden, gần Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Các lực lượng Mỹ và Anh tấn công hàng chục mục tiêu của Houthi ở Yemen ngày 3/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Sarea, cho biết Houthi đã bắn một số tên lửa vào tàu vận tải MSC Silver. Lực lượng này cũng bắn một số máy bay không người lái chứa chất nổ về phía thành phố Eilat ở miền Nam Israel, cũng như một số tàu chiến Mỹ đang di chuyển trên Biển Đỏ và Biển Arab.

Trên mạng xã hội X, một người phát ngôn khác của Houthi, Mohammed Abdul Salam khẳng định hoạt động hàng hải quốc tế sẽ không bị đe dọa nếu không có bất kỳ hành động khiêu khích nào. Người phát ngôn này nhấn mạnh "phải đưa ra tuyên bố khẩn cấp và toàn diện về một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza vì những l‎ý do nhân đạo, thay vì quân sự hóa Biển Đỏ".

Truyền thông Israel cùng ngày dẫn các nguồn tin từ các hãng vận tải và bảo hiểm xác nhận đã xảy ra một số vụ tấn công của Houthi nhằm vào các tàu liên quan Israel, Mỹ và Anh.

Từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở vịnh Aden và Biển Đỏ, tuyên bố mục tiêu tấn công của nhóm này là các tàu liên quan Israel. Các cuộc tấn công của Houthi đã buộc một số hãng vận tải biển chủ chốt phải ngừng cho tàu di chuyển qua Biển Đỏ và chuyển hướng di chuyển quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

Các lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen. Căng thẳng leo thang giữa Houthi và các cường quốc phương Tây đang đẩy khu vực Biển Đỏ vào tình trạng an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 20/2 cho biết, trong 2 ngày qua, lực lượng Mỹ và đồng minh đã bắn hạ 10 máy bay không người lái tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, ngoài khơi Yemen. Một tàu khu trục Mỹ cũng đã bắn hạ một tên lửa hành trình chống hạm hướng về phía tàu này vào sáng sớm 20/2, sau khi lực lượng Mỹ phá hủy một máy bay không người lái và một bệ phóng tên lửa ở Yemen một ngày trước đó.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Tàu chiến Pháp đánh chặn máy bay không người lái tại Biển Đỏ
Tàu chiến Pháp đánh chặn máy bay không người lái tại Biển Đỏ

Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết các tàu chiến của nước này ở Biển Đỏ đã đánh chặn và phá hủy 2 máy bay không người lái xuất phát từ Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN