Houthi tung video bắn hạ máy bay không người lái tối tân nhất của Mỹ

Lực lượng Houthi ở Yemen đã công bố một đoạn video cho thấy những gì họ nói là vụ bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper được cho là tối tân nhất của quân đội Mỹ gần thành phố cảng Hodeidah ở Biển Đỏ.

 
Chú thích ảnh
Hình ảnh cho thấy tên lửa đất đối không đánh trúng vật thể bay mà Houthi gọi là máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ và các mảnh vỡ liên quan. Ảnh cắt từ clip của Truyền thống Houthi

Đoạn phim cho thấy một tên lửa đất đối không được phóng lên và đánh trúng một vật thể bay trong sự reo hò của những người xung quanh.

Đoạn phim cũng ghi lại cảnh trục vớt các mảnh vỡ ngoài biển và trưng bày chúng trên bãi cát.

Theo người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Sarea, việc nhắm bắn máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trong không phận tỉnh Hodeidah nằm trong loạt chiến dịch của lực lượng này và chúng được tiếp nối bởi vụ tấn công nhằm vào hai tàu của Mỹ là tàu Sea Champion và tàu Navis Fortuna.

Houthi cho biết cuộc tấn công mới vào 2 tàu Mỹ này đã nâng tổng số vụ tấn công của lực lượng này trong 24 giờ qua lên 4 cuộc, bao gồm cuộc tấn công nhằm vào một tàu của Anh khiến nó bị chìm hoàn toàn.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc đang điều tra nguyên nhân khiến máy bay không người lái giám sát của quân đội Mỹ bị rơi ngoài khơi Yemen vào sáng sớm 19/2.

Xem video tên lửa đất đối không đánh trúng vật thể bay mà Houthi gọi là máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ và hoạt động thu hồi, trưng bày các mảnh vỡ liên quan. Nguồn: Reuters/Cơ quan truyền thông quân sự của Houthi

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Patrick Ryder ngày 3/11/2023 cho biết các máy bay không người lái không vũ trang MQ-9 Reaper bắt đầu do thám ở Gaza kể từ sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023, trong đó các tay súng đã bắt giữ trên 200 con tin.

Theo tướng Ryder, để hỗ trợ các nỗ lực giải cứu con tin, Mỹ đang thực hiện các chuyến bay không người lái không vũ trang trên Gaza, cũng như cung cấp thông tin để hỗ trợ Israel thực hiện các nỗ lực giải cứu con tin.

Lời thừa nhận trên được đưa ra sau khi các nhà báo phát hiện máy bay không người lái MQ-9 Reaper bay vòng quanh vùng lãnh thổ Palestine thông qua các trang web theo dõi chuyến bay và phát biểu của tướng Ryder đánh dấu việc Mỹ  lần đầu xác nhận đã điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper hoạt động ở Dải Gaza.

MQ-9 Reaper là một máy bay không người lái trinh sát tấn công tối tân do General Atomics Aeronautical Systems phát triển dựa trên nguyên mẫu MQ-1 Predator.

Chiếc máy bay không người lái này có sải cánh dài 20 mét và được trang bị động cơ tua-bin cánh quạt 950 mã lực, có thể đạt tốc độ hơn 400 km mỗi giờ. Thời gian bay tối đa là 24 giờ.

Quân đội Mỹ mô tả MQ-9 Reaper là phương tiện “Tình báo, Giám sát và Trinh sát” (ISR). Mặc dù vậy, MQ-9 Reaper chủ yếu là một "sát thủ săn mồi", có khả năng mang bom dẫn đường bằng laser Paveway hoặc tên lửa Hellfire nặng 1.700 kg.

Tính đến năm 2021, quân đội Mỹ có khoảng 300 chiếc MQ-9 Reaper.

Sự cố gần nhất với MQ-9 Reaper xảy ra vào 7 giờ sáng 14/3/2023 theo giờ Trung Âu. Khi đó, theo Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã va phải cánh quạt của chiếc MQ-9 Reaper khiến nó lao xuống Biển Đen.

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Mỹ đối đầu trực tiếp kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Thành Nam/Báo Tin tức
Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden
Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, lực lượng Houthi ở Yemen tối 19/2 thông báo đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden và các đòn tấn công là “chính xác”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN