Houthi đe dọa mở rộng tấn công nhằm vào các tàu trên Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, lực lượng Houthi ở Yemen đe dọa sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào các tàu từ Địa Trung Hải di chuyển đến các cảng của Israel, nhằm đáp trả việc Israel chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, ở phía Nam Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên ngùn ngụt từ con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. Ảnh: IRNA/TTXVN

Người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Saree nhấn mạnh kế hoạch mở rộng tấn công trên sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu vi phạm lệnh cấm đi lại đến Israel hoặc các tàu hướng tới các cảng ở các vùng lãnh thổ của Palestine bị Israel chiếm đóng.

Houthi đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu có liên hệ với Israel kể từ tháng 11/2023, động thái mà lực lượng này tuyên bố là để ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột ở Dải Gaza. Để trả đũa chiến dịch không kích của Houthi, Mỹ và Anh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của lực lượng này ở Yemen. Mỹ và các đồng minh cũng đã thành lập một liên minh hải quân quốc tế nhằm bảo vệ tuyến đường thương mại quan trọng qua Biển Đỏ.

Với các cảng trên Địa Trung Hải của Israel nằm cách miền Bắc Yemen khoảng 2.000 km, hiện vẫn chưa rõ kế hoạch tấn công của lực lượng Houthi. Theo các chuyên gia, kho vũ khí của Houthi gồm có các tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 1.600-1.900km và máy bay không người lái Shahed-136 có thể di chuyển tới 2.000 km. 

Trước đó, Houthi cũng đe dọa mở rộng các cuộc tấn công tới Ấn Độ Dương để nhắm mục tiêu vào các tàu đi vòng qua cực Nam châu Phi để tránh bờ biển Yemen. Nhưng trọng tâm chính của lực lượng này vẫn là Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Houthi chuẩn bị đợt leo thang thứ tư nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ
Houthi chuẩn bị đợt leo thang thứ tư nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thủ lĩnh Phong trào Houthi ở Yemen, ông Abdul Malik Al-Houthi, ngày 2/5 tuyên bố lực lượng này sẽ tiếp tục leo thang các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại ở Biển Đỏ cho đến khi Israel kết thúc cuộc chiến ở Dải Gaza và Mỹ ngừng tấn công các mục tiêu ở Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN