Hong Kong đạt nhiều thành tựu lớn sau khi trở về Trung Quốc

Sau 17 năm trở về Trung Quốc, tăng trưởng GDP thực chất bình quân hàng năm của Hong Kong đạt mức 3,4%, dự trữ ngoại tệ tăng 235% và tích lũy tài chính của chính quyền tăng 65,2%.

Du khách Trung Quốc đóng góp rất lớn vào ngành du lịch Hong Kong.


Thông tin trên được ông Lương Chấn Anh đưa ra trong một hoạt động lễ tân chính thức kỉ niệm 17 năm ngày thành lập Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (1/7/1997-1/7/2014) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong vào sáng 1/7.


Theo người đứng đầu chính quyền Đặc khu, tăng trưởng kinh tế của Hong Kong trong 17 năm qua đã hỗ trợ xã hội phát triển, nếu thu nhập của doanh nghiệp, người dân và chính quyền không tăng, cuộc sống của người dân không thể cải thiện. Trong năm tài chính 2014-2015, tổng chi tiêu của chính quyền Đặc khu tăng 111,5% so với năm tài chính 1997-1998 và chính quyền Đặc khu sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy kinh tế phát triển, thông qua phát triển kinh tế để tiếp tục cải thiện dân sinh.


Ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh những thành tựu kinh tế của Hong Kong không dễ có được và người dân Đặc khu đều phải gìn giữ. Hiện nay, tăng trưởng kinh tế ôn hòa, việc làm không thành vấn đề, thu nhập của người dân tăng tương đối mạnh, vật giá khá ổn định, xu thế leo thang về giá nhà và giá thuê nhà được kiểm soát, chính quyền có thêm thặng dư tài chính. Mọi người cùng phải bảo vệ cục diện đó, tránh bất cứ việc gì ảnh hưởng tới ổn định của Hong Kong, phá hoại phồn vinh của Hong Kong.


Ngoài ra, ông Lương Chấn Anh còn đề cập với một số mặt công tác quan trọng của chính quyền khóa này, gồm thúc đẩy, thực thi cải cách chính trị, tăng cường quan hệ qua lại tốt đẹp giữa Hong Kong và Trung Quốc Đại lục cũng như thúc đẩy Hong Kong và Trung Quốc cùng phát triển.


Đối với vấn đề cải cách chính trị, ông Lương Chấn Anh khẳng định thực hiện thành công tổng tuyển cử Trưởng Đặc khu vào năm 2017 là nguyện vọng chung của Trung ương, chính quyền Đặc khu và người dân Hong Kong. Tuy nhiên, sự phát triển của thể chế chính trị Hong Kong phải phù hợp với Luật Cơ bản cũng như những giải thích và quyết định liên quan của Ủy ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc (Thường vụ Quốc hội) Trung Quốc.Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)


 

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản