80% giáo viên Hong Kong bất mãn với chính sách nhà ở

Không chỉ bất mãn với chính sách công đang được thực thi ở Hong Kong (Trung Quốc), đa số giáo viên Đặc khu được hỏi còn biểu thị sự không hài lòng với chính sách nhà ở hiện nay.

 

Trong tháng 6/2014, Hiệp hội Giáo viên nữ Hong Kong và Tổ chức Quan tâm Chính sách Giáo dục Hong Kong đã tiến hành điều tra theo bảng hỏi đối với 823 giáo viên người Hong Kong, phát hiện đa số bất mãn với chính sách công đang được thực thi và có 85% số người được hỏi biểu thị sự không hài lòng với chính sách nhà ở hiện nay tại Hong Kong.

 

Ngoài ra, lần lượt có 40% và 35% số người được hỏi cho rằng cần phải cải thiện hiệu ích cũng như mức thu phí trong lĩnh vực chăm sóc y tế và giao thông công cộng; 75% bất mãn với các chính sách đối với người Trung Quốc Đại lục du lịch Hong Kong và hơn 80% không hài lòng với chất lượng không khí của Hong Kong.

 


Nhà ở luôn là vấn đề đau đầu với nhiều người dân Hong Kong.


Trong một phát biểu được truyền thông Hong Kong trích dẫn, Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên nữ Hong Kong Châu La Thiến cho rằng tuy thu nhập ổn định, nhưng do thời gian làm việc dài, cộng thêm việc tăng lương không theo kịp lạm phát, cho nên, nhiều giáo viên gần như không có hi vọng mua được nhà ở.

 

Có nữ giáo viên trung học thuộc thế hệ 8X đã công tác trong ngành được hơn 10 năm, vì vấn đề gia đình chuyển ra bên ngoài ở riêng, do phải phụng dưỡng bố mẹ và chi tiêu hàng ngày, hiện ở trong căn hộ cho thuê rộng khoảng 11 m2 với giá 6.000 HKD/tháng (hơn 16 triệu VND), không có nhà bếp, buộc phải ra ngoài ăn.

 

Tuy nhiên, đây chỉ là “một góc của núi băng” bởi trên thực tế có không ít giáo viên đã kết hôn và sinh con vẫn phải ở cùng cha mẹ, chịu áp lực từ không gian sống chật hẹp. Vì thế, bà Châu đã lên tiếng hối thúc chính quyền Đặc khu tiến hành trưng cầu ý kiến của giáo viên về chính sách liên quan, gồm thời gian làm việc tiêu chuẩn, đồng thời kiến nghị chính quyền Đặc khu có thể tham khảo việc xây dựng làng giáo viên ở Trung Quốc hoặc cung cấp nhà thuê giá rẻ cho giáo viên lựa chọn.

 

Theo trang web của Cục Giáo dục Hong Kong, những giáo viên đứng lớp và giáo viên trợ giảng bậc tiểu học được tuyển dụng vào các trường công lập và trường có sự tài trợ của chính quyền từ ngày 1/10/2010 hoặc về sau có mức lương khởi điểm hàng tháng là 24.450 HKD (hơn 67 triệu VND) và mức lương trần là 56.810 HKD (hơn 156 triệu VND).

 

 

Kỳ Đồng

 


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản