Cảnh giác mất cắp hành lý trên xe buýt ở Hong Kong

Vờ lên xe buýt từ thành phố ra sân bay hay từ sân bay về thành phố thế nhưng tên trộm xuống giữa đường và xách theo hành lý không phải của mình. Chuyện này không phải xảy ra một lần ở Hong Kong.

 

Những tuyến xe buýt từ sân bay về thành phố và ngược lại ở Hong Kong hết sức thuận tiện không chỉ bởi diện bao phủ và thiết kế điểm đỗ hợp lý, mà còn vì giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với tàu tốc hành và taxi.

 

Lên xe, hành khách chỉ cần để hành lý vào giá ở tầng 1, thoải mái lên tầng 2 ngắm cảnh bên đường do đã có camera theo dõi. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, họ đã phải để tâm hơn tới những kiện hành lý của mình bởi sự xuất hiện của những tên trộm hành lý.

 

Một tuyến xe buýt từ thành phố lên sân bay ở Hong Kong.


12 giờ trưa 12/6/2014, một người đàn ông trên 50 tuổi lên xe buýt từ North Point đi sân bay quốc tế Hong Kong, nhưng khi tới đường Connaught ở quận Central đã xuống xe cùng một kiện hành lý không phải của mình.


Cảnh sát chìm làm nhiệm vụ trinh sát, theo dõi trên chuyến xe buýt này lập tức chặn bắt người đàn ông đó lại vì tình nghi liên quan tới hành vi trộm cắp. Kiểm tra kiện hành lý nêu trên, người ta thấy có tiền mặt, điện thoại di dộng, máy tính xách tay với tổng giá trị khoảng 26.000 HKD.

 

Vụ việc đang được cảnh sát hình sự quận Central tiếp tục điều tra và đây không phải là trường hợp đầu tiên. Theo thống kê của cảnh sát, từ năm 2008-2012, ở Hong Kong đã xảy ra 43 vụ mất cắp hành lý trên các tuyến xe buýt nối với sân bay quốc tế được trình báo. Tình hình có giảm đi vào năm 2013, nhưng vẫn tiếp tục xảy ra trong năm 2014.

 

Về tổng thể, tiếp viên hàng không chiếm phần lớn trong số người bị hại. Bọn trộm hành lý nhằm vào đối tượng này vì trước đây, họ thường để quần áo thời trang đắt tiền trong hành lý, nhưng hiện nay chủ yếu là điện thoại di động và máy tính xách tay. Vì thế, một số tiếp viên hàng không tự đề phòng bằng cách chuẩn bị cho mình một chiếc khóa để khóa hành lý vào giá để hành lý.

 

Câu chuyện mất hành lý cũng từng đánh động giới lập pháp Hong Kong. Cuối năm 2013, truyền thông Hong Kong trích dẫn lời của Ủy viên Hội đồng Lập pháp Hong Kong Diêu Tư Vinh cho rằng trước tiên phải tìm hiểu số vụ mất cắp hành lý, nếu tình hình nghiêm trọng phải có biện pháp cần thiết tương ứng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch Hong Kong.

 

Trong trường hợp số vụ mất cắp hành lý không nhiều, theo ông Diêu, công ty xe buýt cũng có thể xem xét mua bảo hiểm bồi thường tổn thất cho hành khách bị mất hành lý. Việc này không phải không khả thi, mà còn giúp công ty xe buýt xây dựng hình ảnh tốt đẹp của mình.

 

 

Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản