'Chiếm lĩnh Central' ở Hong Kong có thể làm bùng nổ xung đột

Trong khi 54% số người Hong Kong được hỏi trả lời rằng “chiếm lĩnh Central” (trung tâm tài chính kinh tế) là vi phạm pháp luật Đặc khu, có 38% nghi ngờ hành động này không thể diễn ra hòa bình, phi bạo lực được.

Kết quả điều tra dân ý Hong Kong về hành động “chiếm lĩnh Centra". Ảnh: Văn hối


Tổ chức Hành động Công dân Hong Kong mới đây đã ủy thác cho Hiệp hội Quản trị công Hong Kong tiến hành thăm dò ý kiến qua điện thoại đối với 2.840 người. Kết quả cho thấy có 54,1% số người được hỏi cho rằng hành động “chiếm lĩnh Central” là vi phạm pháp luật Hong Kong, 33,3% có câu trả lời ngược lại và tỉ lệ không có ý kiến chiếm 12,6%.


So với cuộc điều tra tương tự tiến hành hồi tháng 3 vừa qua, số liệu thu thập được phản ánh người dân Hong Kong (Trung Quốc) đã xác lập được cách nhìn của mình đối với hành động “chiếm lĩnh Central”, coi đó là hành động vi phạm pháp luật.


Tuy nhiên, do tỉ lệ cho rằng hành động“chiếm lĩnh Central” không vi phạm pháp luật tăng thêm 5% so với cuộc điều tra hồi tháng 3, cho nên, có thể thấy hành động này đã nhận được mức độ ủng hộ nhất định, một khi nổ ra sẽ gây hậu quả không thể xem nhẹ, vì thế, chính quyền Đặc khu cần phải nhìn thẳng vào vấn đề.


Đặc biệt, những người phát động phong trào “chiếm lĩnh Central” luôn nói rằng đây là hành động “hòa bình phi bạo lực”, nhưng cuộc điều tra cho thấy có tới 38,1% số người được hỏi cho rằng “chiếm lĩnh Central” không thể nào được tiến hành với phương thức “phi bạo lực”, cao hơn 2,7% so với những người có ý kiến ngược lại và 14,6% so với số người nói rằng họ không biết “chiếm lĩnh Central” có diễn ra với phương thức phi bạo lực hay không.


Trong một diễn biến liên quan, hai tổ chức thanh niên ở Hong Kong là Scholarism và HKFS cho biết sau cuộc biểu tình vào ngày mai (1/7), họ sẽ tiếp tục ở lại tiến hành “chiếm lĩnh Central”. Do hành động “chiếm lĩnh Central” nêu trên chưa xin phép cảnh sát, cho nên, theo hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), cảnh sát Hong Kong có thể sẽ tiến hành xua đuổi những người tham gia.Huyền Linh


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản