Hơn 30% thanh niên các nước Arập thất nghiệp

Tổng giám đốc Tổ chức lao động Arập Ahmad Mohammed Luqman ngày 19/4 tuyên bố hơn 30% thanh niên tại các nước Arập thất nghiệp do những cuộc xung đột ở nước họ và do thiếu đầu tư tạo việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tại khu vực này tới độ tuổi 30 vượt 30%. Ảnh: Reuters


Ông Luqman cho biết bất ổn chính trị và thiếu đầu tư là 2 yếu tố góp phần làm tăng số người thất nghiệp. Một số lượng lớn thanh niên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm, vì chuyên ngành của họ không phù hợp với khu vực tư nhân. Do bất ổn tại nhiều nước trong khu vực Arập, số lượng người thất nghiệp đã tăng thêm 2 triệu người từ năm 2011, nâng tổng số người thất nghiệp lên 20 triệu người.

Ông Luqman cho biết thêm, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực Arập sẽ ở mức 17% vào năm 2017, cao hơn gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này chắc chắn sẽ tăng lên trong năm nay và năm tới.

Theo Tổng giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (OIT) Guy Rider, tỷ lệ thất nghiệp cao ở thanh niên tại khu vực Arập đe dọa sự ổn định trong khu vực. Các nước Arập đối mặt với nhiệm vụ khẩn cấp và không thể tránh khỏi đó là giải bài toán khủng hoảng thất nghiệp. Ông Rider nhấn mạnh: “Không trao cơ hội việc làm cho những thanh niên đó là một đe dọa tiềm tàng cho các xã hội của chúng ta”.

Những khó khăn kinh tế ngày một tăng ở các nước bị tác động bởi phong trào “Mùa xuân Arập” bắt đầu tại Tunisia năm 2011, sau đó lan sang Ai Cập, Libya, Yemen, Sirya. Theo những nghiên cứu kinh tế, tăng trưởng kinh tế của khu vực Arập trong những năm qua dao động trong khoảng từ 2-3%, nhưng tỷ lệ này cần phải đạt 6% thì mới đủ bù cho tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao.


TN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản