Hơn 100 tướng Đức gửi thư phản đối chính sách chống Nga của Mỹ, NATO

Các tướng lĩnh dưới thời Cộng hòa Dân chủ Đức đã cùng ký vào một bức thư ngỏ ngay trước thềm Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng phát-xít, kêu gọi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chấm dứt chính sách thời chiến tranh Lạnh, cùng hợp tác với Nga xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bức thư có tiêu đề “Những người lính vì Hòa bình” và được công bố hôm 5/5 tại Berlin. Hơn 100 tướng lĩnh cấp cao Cộng hòa Dân chủ Đức (cũ), phần lớn từng tham chiến trên các mặt trận của Thế chiến 2, đã chỉ trích giới cầm quyền Mỹ, lãnh đạo NATO là những người thích sử dụng vũ lực trong các cuộc xung đột. “Chúng tôi thấy rằng, một lần nữa chiến tranh lại đang trở thành kẻ đồng hành thường trực với nhân loại. Trật tự thế giới mới mà Mỹ và các đồng minh luôn cố gắng thiết lập gần đây chẳng đi đến đâu, ngoại trừ các cuộc chiến mới – từ Nam Tư, Afghanistan, Iran, Yemen, Sudan, Libya, Somalia… Những cuộc chiến tranh mà đã cướp đi sinh mạng của hơn hai triệu người, buộc hàng triệu người khác phải ly hương”, bức thư nêu rõ.

Người Đức biểu tình ở Munich, phản đối chính sách thù địch của Mỹ, NATO nhằm vào Nga. Ảnh: RIA Novosti


Những cựu quân nhân này đồng thời chỉ trích NATO đang “quân sự hóa khốc liệt châu Âu”, khi mà chiến sự đã tái hiện tại châu lục này. “Mỹ và nhiều nước thành viên NATO khác gần đây đã quay trở lại chính sách thời Chiến tranh Lạnh. Họ biện minh cho việc làm này bằng cách tự mường tượng ra một nước Nga xâm lược”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Dân chủ Đức Theodor Hoffmann phát biểu tại lễ công bố bức thư.

“Chiến lược của Mỹ nhằm hai mục đích là triệt hạ nước Nga như là một đối thủ và làm suy yếu châu Âu. Mỹ hy vọng cô lập Nga và chia cắt quan hệ giữa Moskva với châu Âu, nhất là với Đức thông qua việc lôi kéo Ukraine gia nhập NATO… Chúng tôi phản đối việc sử dụng sức mạnh quân sự như là công cụ chủ chốt trong nền chính trị thế giới hiện đại. Chúng tôi tuyệt đối tin rằng, những vấn đề chính trị bức thiết không thể giải quyết được bằng biện pháp quân sự”, các tướng lĩnh viết trong thư, đồng thời khẳng định nếu một cuộc chiến diễn ra ở châu Âu thì mức độ hủy hoại sẽ là chưa từng có, do việc các bên sử dụng vũ khí hiện đại, đủ sức biến châu lục thành “vùng đất hoang không có sự sống”.

Những nhân vật từng đi xuyên qua Chiến tranh thế giới thứ hai cũng nhấn mạnh rằng, chính quân đội và người dân Liên Xô đã gánh trên vai “trách nhiệm to lớn nhất trong việc đập tan chủ nghĩa phát-xít và “70 năm kỉ niệm Ngày Chiến thắng lần này là dịp để chúng ta cần thể hiện thái độ tri ân tới những con người đó”.

Theo các vị tướng Đức, phương Tây cần hợp tác với Nga để giải quyết các vấn đề quốc tế, thông qua đối thoại hòa bình chứ không phải là công kích lẫn nhau. EU không nên phụ thuộc vào Mỹ trong các vấn đề an ninh. Thay vì triển khai Lực lượng phản ứng nhanh của NATO tới sát biên giới nước Nga, cần khuyến khích tăng cường giao lưu thanh niên, hợp tác du lịch, hội thảo hòa bình giữa EU với các nước Nga - các cựu sĩ quan cấp cao Cộng hòa Dân chủ Đức khuyến nghị.

Những người đứng ra tổ chức sự kiện dự kiến sẽ chuyển bức thư này tới các nghị sĩ Quốc hội Đức, Đại sứ quán các nước thành viên NATO tại Đức. Họ cũng sẽ gửi văn bản này tới Nga, để những bản sao sẽ được chuyển tới quảng trường Đỏ đúng vào ngày 9/5 – Ngày Chiến thắng tại Nga.

Những người ký tên vào bức thư này gồm có: 2 cựu Bộ trưởng Quốc phòng, 3 cựu Tổng tham mưu trưởng, 19 trung tướng, 61 thiếu tướng và nhiều đô đốc hải quân.


Hoài Thanh (Theo RT)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản