Hội nghị Thượng đỉnh OAS: Bất đồng trong vấn đề Cuba và ma túy

Cuộc chiến chống ma túy và việc không mời Cuba tham dự hội nghị đã trở thành hai vấn đề nóng, gây chia rẽ Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 6 của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đang diễn ra tại thành phố Cartagena de Indias của Côlômbia.

Tổng thống Côlômbia Juan Manuel Santos phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị OAS lần thứ 6.

Phát biểu khai mạc hội nghị ngày 14/4, Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos đã công khai chỉ trích cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba là “lỗi thời” và cho rằng việc Cuba tiếp tục vắng mặt tại Hội nghị OAS là điều “không thể chấp nhận được”. Với việc Côlômbia, một đồng minh thân cận của Mỹ tại Mỹ Latinh, cũng chính thức lên tiếng phản đối cuộc bao vây cấm vận cho thấy sự đồng thuận hoàn toàn của tất cả các nước Mỹ Latinh trong việc ủng hộ Cuba. Theo Tổng thống Santos, các nước Mỹ Latinh không thể thờ ơ trước tiến trình cập nhật mô hình kinh tế ở Cuba và những thay đổi tích cực hiện nay tại quốc đảo này cần phải được ủng hộ vì sự phồn vinh của nhân dân Cuba. Tổng thống Santos đã hối thúc OAS thông qua chính sách mới đối với Cuba nhằm chấm dứt thói quen "cô lập, cấm vận và bàng quan" kéo dài hàng thập kỷ qua.

Là một trong số các quốc gia sáng lập OAS, song Mỹ đã lôi kéo các nước khác khai trừ Cuba khỏi tổ chức này từ năm 1962 sau khi Cuba tuyên bố đi theo con đường CNXH. Đến năm 2009, OAS đã bỏ phiếu khôi phục tư cách thành viên của Cuba song La Habana vẫn không thể tham gia OAS do Mỹ cho rằng Cuba không phải là một nền “dân chủ” theo Hiến chương OAS.

Liên quan tới cuộc chiến chống ma túy trong khu vực, Tổng thống Santos cũng kêu gọi cần phải bắt đầu thảo luận về những sự lựa chọn khác trong cuộc chiến này vì buôn bán ma túy đang là một tệ nạn nhức nhối ở khu vực bất chấp nỗ lực của các nước. Ông chỉ rõ, hội nghị lần này có thể không giải quyết được vấn đề buôn bán ma túy nhưng có thể sẽ là điểm khởi đầu để các nước thảo luận các biện pháp cần thiết.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Trung Mỹ cũng đã gặp nhau bên lề hội nghị để thảo luận về đề xuất của Goatêmala trong việc cân nhắc hợp pháp hóa vấn đề tiêu thụ ma túy đường phố. Tuy nhiên, các nước đã không đạt được đồng thuận chung trong vấn đề này.

Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề quan trọng khác của khu vực như chống đói nghèo, thảm họa thiên nhiên, an ninh khu vực và quốc tế, sự hội nhập của châu Mỹ và việc tiếp cận-sử dụng công nghệ và dự kiến bế mạc vào chiều 15/4 (sáng 16/4 theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, nhiều khả năng hội nghị lần này sẽ kết thúc mà không có tuyên bố chung do thiếu sự đồng thuận trong hai điểm liên quan đến vấn đề Cuba. Hội nghị OAS lần này cũng vắng mặt Tổng thống Êcuađo Rafael Correa do từ chối tham dự để ủng hộ Cuba và Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez vẫn đang trong quá trình điều trị ung thư tại Cuba.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản