Phản đối việc loại Cuba khỏi OAS

Hai ngày sau khi quyết định không mời Cuba tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) do thiếu sự đồng thuận được đưa ra, một loạt nước Mỹ Latinh đã lên tiếng chỉ trích việc loại quốc đảo này khỏi sự kiện quan trọng nhất của các nước ở Tây Bán cầu.


Ngoại trưởng Pêru Rafael Rocangliolo ngày 9/3 nêu rõ việc có nước cố tình muốn Cuba đứng ngoài Hội nghị OAS cho thấy sự mâu thuẫn trong việc tuyên truyền với quốc tế về một hội nghị của các nước châu Mỹ, nhưng một quốc gia nằm trong khu vực này lại bị đẩy ra ngoài. Theo ông Rocangliolo, nỗ lực của Chính phủ Côlômbia và cá nhân Tổng thống Juan Manuel Santos là đáng trân trọng, nhưng tại hội nghị sắp tới, vấn đề Cuba cần phải được đưa ra bàn thảo một cách thấu đáo để sự có mặt của nước này ở các kỳ hội nghị tiếp theo là không phải bàn cãi.


Ngày 8/3, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez chỉ trích Mỹ tìm cách loại Cuba khỏi danh sách các nước dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) diễn ra ở Côlômbia vào tháng 4 tới. Ảnh: AFP/TTXVN


Cùng ngày, Ngoại trưởng Urugoay Luis Almago cũng trỉ trích việc Cuba một lần nữa bị loại khỏi Hội nghị OAS và cho rằng điều này là không thể chấp nhận được khi tất cả các nước trong khu vực đều tham gia. Ông Almago cho biết Chính phủ Urugoay sẽ trình bày một cách thẳng thắn quan điểm của mình tại hội nghị sắp tới, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Chính phủ Cuba trong việc tìm kiếm sự đồng thuận của các nước trong khu vực về vấn đề này.


Trong khi đó, Êcuađo cho biết họ vẫn chưa quyết định liệu có tham dự sự kiện này hay không. Phó Tổng thống Êcuađo Leni Moreno tuyên bố Tổng thống Rafael Correa sẽ đánh giá kỹ lưỡng vấn đề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, tuy nhiên, Êcuađo vẫn khẳng định lập trường ủng hộ Cuba và phản đối những phát biểu của các quan chức Mỹ không đồng ý mời Cuba tham dự Hội nghị OAS.


Cuba bị khai trừ khỏi OAS từ năm 1962 khi nước này tuyên bố đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Năm 2009, các nước thành viên OAS đã thông qua quyết định bãi bỏ nghị quyết về việc khai trừ Cuba, tuy nhiên, quốc đảo này kiên quyết không tái gia nhập OAS vì cho rằng tổ chức này là công cụ phục vụ cho những lợi ích của Mỹ. Hồi đầu tháng 2/2012, trong khuôn khổ hội nghị của Liên minh Bôliva cho châu Mỹ (ALBA), Tổng thống Êcuađo đã kêu gọi các nước thành viên nhóm này tẩy chay Hội nghị OAS nếu Cuba không được mời tham dự.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản