Cuba tố cáo Mỹ tìm cách loại nước này khỏi hội nghị OAS

Ngày 8/3, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng tố cáo Mỹ đang tìm cách loại Cuba ra khỏi Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) sắp tới, đồng thời nhấn mạnh sự việc này một lần nữa cho thấy thái độ thù địch của Oasinhtơn chống La Habana.


Phát biểu với báo giới trong và ngoài nước về vấn đề này, Ngoại trưởng Rodríguez nhấn mạnh việc Cuba không được mời dự hội nghị OAS là "vô lý" và "không thể chấp nhận". Ông chỉ rõ ngay từ trước khi Côlômbia - nước đăng cai OAS tới đây, tiến hành các cuộc tham vấn về sự tham gia của Cuba tại sự kiện này thì Mỹ đã tìm mọi cách để loại quốc đảo Caribê này. Theo Ngoại trưởng Cuba, hành động của Oasinhtơn thực chất là một phần trong chính sách cô lập Cuba thông qua cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính ngặt nghèo kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua.


Các đại biểu tham gia hội nghị OAS năm 2011 tại En Xanva đo. Ảnh: AFP/TTXVN


Thay mặt Chính phủ Cuba, Ngoại trưởng Rodríguez cũng bày tỏ cám ơn đối với nỗ lực vận động tìm kiếm sự đồng thuận trong vấn đề này của Tổng thống Côlômbia Juan Manuel Santos - người vừa kết thúc chuyến thăm chớp nhoáng tới La Habana để thông báo về việc không thể mời Cuba tham dự hội nghị do không nhận được sự nhất trí của tất cả các nước thành viên theo quy định của OAS.


Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Côlômbia, bà María Angela Holguín, cho biết Côlômbia sẽ đề nghị đưa chủ đề Cuba vào chương trình nghị sự của hội nghị OAS.


Theo bà Holguín, vấn đề Cuba phải được đưa ra bàn bạc trên tinh thần xây dựng và đúng với tầm vóc của một hội nghị thượng đỉnh. Với tư cách là nước đăng cai, Côlômbia sẽ sớm thông báo việc này tới tất cả các quốc gia thành viên OAS. Bà cho biết chủ đề Cuba không được giải quyết từ nhiều năm nay và Côlômbia không muốn tình hình này lặp lại tại hội nghị thượng đỉnh OAS lần thứ 7, dự kiến diễn ra tại Panama vào năm 2015.


Trước đó, ngày 7/3, Tổng thống Côlômbia Santos đã thăm Cuba và thảo luận với Chủ tịch Cuba Raul Castro về việc Cuba tham dự hội nghị OAS, dự kiến diễn ra trong hai ngày 14-15/4 tới tại thành phố Cartagena de Indias của Côlômbia. Ông Santos cho biết quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Êcuađo đề nghị các nước thành viên trong khối Liên minh Bôlivia cho châu Mỹ (ALBA) đặt điều kiện tham dự hội nghị sắp tới của OAS - đó là Cuba phải được mời dự.


Các nhà quan sát nhận định, việc ALBA đưa ra điều kiện trên đã đặt Côlômbia vào thế khó với một bên là Mỹ, đồng minh số một của nước này trong cuộc chiến chống ma túy, và một bên là Vênêxuêla đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ song phương.


Cuba đã bày tỏ quan tâm tới OAS trong khi Mỹ cho rằng quốc đảo Caribê này không đủ điều kiện tham dự vì không phải là thành viên của OAS. Năm 1962, Cuba bị OAS khai trừ vì theo đuổi đường lối xã hội chủ nghĩa. Năm 2009, OAS đã bãi bỏ nghị quyết khai trừ nước này, nhưng cho đến nay Cuba vẫn từ chối tái gia nhập tổ chức trên vì nếu là thành viên của OAS, nước này sẽ trở thành một công cụ của Mỹ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản