Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ký Tuyên bố chung và Hiệp ước quân sự

Sáng 19/9, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ phái đoàn Hàn Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-in và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký Tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký Hiệp ước quân sự.

Bắt đầu
08:00
10:04 Ngày 19/09/2018

Hai nhà lãnh đạo rời phòng họp mà không có phần trả lời báo chí. Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un di chuyển tới nhà hàng Okryu-gwan để ăn trưa.

Okryu-gwan là nhà hàng nổi tiếng ở Bình Nhưỡng, nằm bên bờ sông Taedong (Đại Đồng). Đây là một công trình lớn, có thể phục vụ 2.000 thực khách. Okryugwan nổi tiếng với món mì lạnh chuẩn vị Bình Nhưỡng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, Tổng thống Moon Jae-in đã có dịp thưởng thức món mì lạnh đặc trưng của Bình Nhưỡng. Khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa đầu bếp hàng đầu của nhà hàng Okryugwan và mang theo máy làm mì tươi tới làng đình chiến Panmunjom, nấu loại mì truyền thống của đất nước Triều Tiên theo đề nghị từ Tổng thống Moon.

09:56 Ngày 19/09/2018

Liên Triều vận động đồng đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032, Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân

Chú thích ảnh
Tổng thống Moon Jae-in tại họp báo. Ảnh: Bloomberg

Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Moon Jae-in cho biết hai bên nhất trí đồng vận động đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình.

Hai bên cam kết chấm dứt các mối đe dọa có thể leo thang thành chiến tranh, cách thức đạt được phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Hai bên thống nhất đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon dưới sự giám sát của quốc tế.

09:39 Ngày 19/09/2018

Hai nhà lãnh đạo họp báo chung công bố kết quả hội nghị

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu cuộc họp báo chung để công bố kết quả hai ngày hội đàm thượng đỉnh (video dưới, nguồn: Bloomberg).

Tại cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trước, trong đó nhấn mạnh Tuyên bố Panmunjom đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un chúc cho bán đảo Triều Tiên hoàn toàn không còn hạt nhân và hứa sẽ đến thăm Seoul trong thời gian tới. Chuyến thăm Seoul của ông Kim Jong-un sẽ diễn ra trong năm nay.

Trước đó, hai ông đã ký Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh Bình Nhưỡng và chứng kiến lễ ký Hiệp ước quân sự do bộ trưởng quốc phòng hai nước ký.

09:27 Ngày 19/09/2018

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chứng kiến lễ ký thỏa thuận quân sự về giảm căng thẳng.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình

 
09:25 Ngày 19/09/2018

Hai nhà lãnh đạo ký Tuyên bố chung

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình
08:59 Ngày 19/09/2018

Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ ký một hiệp ước quân sự

Chú thích ảnh
Ảnh: KCNA

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký một hiệp ước quân sự toàn diện nhằm nhằm giảm thiểu nguy cơ đụng độ quân sự và giảm căng thẳng.

Thông tin này được hãng tin Ariang News công bố, dẫn nguồn tin từ phái đoàn Hàn Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 18/9, thỏa thuận quân sự này sẽ tách riêng với Tuyên bố chung, dự kiến được lãnh đạo hai miền Triều Tiên công bố vào cuối hội nghị.

08:56 Ngày 19/09/2018

Vòng đàm phán thứ hai lãnh đạo hai miền Triều Tiên thảo luận về phi hạt nhân hóa và các mối quan hệ

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, tại vòng hội đàm thượng đỉnh thứ 2 sáng 19/9 tại Nhà khách Quốc gia Paekhwawon, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ tập trung thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa và các mối quan hệ.

Theo nguồn tin này, đây có thể là vòng đàm phán cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh lần này và hai nhà lãnh họp riêng, không có sự tham dự của quan chức hai bên.

08:45 Ngày 19/09/2018

Ba nội dung lớn của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba năm 2018

Chú thích ảnh

 

08:09 Ngày 19/09/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc tiến hành vòng hội đàm kín thứ 2

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo liên Triều đã bước vào phiên hội đàm thứ hai, diễn ra kín và theo các nguồn tin thì hai ông sẽ trao đổi trực tiếp không có tùy tùng tham dự. Trong ảnh là phiên hội đàm ngày 18/9.

Sáng 19/9, vòng đàm phán thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã diễn ra tại Nhà khách Quốc gia Paekhwawon. Dự kiến, sau cuộc hội đàm hai nhà lãnh đạo sẽ họp báo chung và cùng công bố kết quả.

Trước đó, vòng hội đàm đầu tiên đã diễn ra chiều ngày 18/9 tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, và Tổng thống Moon Jae-in trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được đón tiếp tại đây.

08:01 Ngày 19/09/2018

Hai nhà lãnh đạo liên Triều đã có mặt tại Nhà khách Quốc gia Paekwawon ở Bình Nhưỡng để bắt đầu ngày hội đàm thứ hai

Chú thích ảnh
08:00 Ngày 19/09/2018

Hai nhà lãnh đạo liên Triều thưởng thức buổi biểu diễn ca nhạc chào mừng hội nghị

Trước khi bước sang ngày làm việc thứ 2, trong tối 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un cùng hai Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook và Ri Seon-ju đã cùng xem buổi biểu diễn của dàn nhạc nổi tiếng Samjinyeon tại nhà hát lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo liên Triều cùng phu nhân ngồi hàng ghế VIP xem buổi biểu diễn nghệ thuậ. Ảnh: Joint Press Corps

  

Chú thích ảnh
Vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp gỡ các nghệ sĩ Triều Tiên. Ảnh: Joint Press Corps

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên nâng cốc trong bữa tối tại nhà hàng Mokrankwan ở Bình Nhưỡng, sau khi xem xong ca nhạc. Ảnh: Joint Press Corps

Tới dự buổi biểu diễn còn có các quan chức cấp cao trong đoàn tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc như Bộ trưởng Thống nhất Cho Myong-kyun, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Do Jong-hwan, Bộ trưởng Quốc phòng Song Yong-moo, cùng lãnh đạo các tập đoàn kinh tế như Phó Chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch tập đoàn Hyundai Hyun Jong-eun... Phía Triều Tiên có Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong (Chủ tịch Ủy ban Tái Thống nhất và Hòa bình Triều Tiên Ri Seon-kwan và Phó Trưởng ban tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Moon Jae-in xem dàn nhạc Samjinyeon dàn nhạc nổi tiếng nhất tại Triều Tiên, sau khi lần biểu diễn của dàn nhạc tại Thế vận hội Mùa Đông PyeongChang vào tháng 2.

19:00 Ngày 18/09/2018

Hai đệ nhất phu nhân cùng dự nhiều hoạt động bên lề Hội nghị

Trong ngày đầu tiên của chương trình Hội nghị, hai vị đệ nhất phu nhân Triều Tiên và Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động cùng nhau. Bà Kim Jung-sook, phu nhân Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in, và Ri Sol-ju, phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cùng tới bệnh viện nhi Okryu và Nhạc viện Kim Won-gyun ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Hai đệ nhất phu nhân trao đổi khi đang dự buổi hòa nhạc tại Nhạc viện Kim Won-gyun ngày 18/9. Ảnh: korea.net
18:49 Ngày 18/09/2018

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều kết thúc ngày hội đàm thứ nhất

Chú thích ảnh
Lãnh đạo hai miền Triều Tiên sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Tối 18/9, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bắt đầu lúc 15 giờ 45 phút (13h45’ theo giờ Hà Nội) tại phòng họp kín ở Trụ sở Ban chấp hành Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên, đã kết thúc ngày hội đàm đầu tiên.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cuộc hội đàm kín giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in kết thúc lúc 17 giờ 45 phút, tiếp nối bằng hàng loạt cuộc gặp giữa giới chức hai bên. Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ dự tiệc tối chung và cùng nhau xem trình diễn nghệ thuật.

Sáng 19/9, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều Bình Nhưỡng nối lại khi hai lãnh đạo tiến hành phiên hội đàm thứ 2. Dự kiến, sau hội đàm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ ra Tuyên bố chung và tổ chức họp báo.

18:43 Ngày 18/09/2018

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in đối với cải thiện quan hệ liên Triều

Chú thích ảnh
Ảnh: Ariang News

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Moon Jae-in trong quá trình tan băng và cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

18:27 Ngày 18/09/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên mong chờ tiến triển trong đàm phán hạt nhân với Mỹ

Chú thích ảnh
Ảnh: KCNA

Phát biểu với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ông mong đợi đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, một quá trình giúp bình ổn khu vực.

Ông Kim Jong-un nói: “Tổng thống (Moon) đã giúp khởi động cuộc đàm phán lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. Tôi cảm kích về điều đó, tình hình khu vực đã được bình ổn và kết quả tiến triển hơn đang được mong chờ. Tôi một lần nữa bày tỏ cảm ơn các nỗ lực của Tổng thống”.

17:38 Ngày 18/09/2018

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực để Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều thành công

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo liên Triều tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ 3 ngày 18/9 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Phát biểu tại cuộc hội đàm thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hối thúc nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh đạt được tiến triển, đồng thời lưu ý rằng cả thế giới đang theo dõi hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lịch sử ở Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Tôi cảm nhận được áp lực lớn và một trách nhiệm nặng nề... Tôi mong rằng đây sẽ là một hội nghị thượng đỉnh mang lại nhiều kết quả, như một món quà dành tặng 80 triệu người dân của đất nước này trong dịp Tết Trung thu".

17:30 Ngày 18/09/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thẳng thắn trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thể hiện rất rõ tính khiêm nhường và thẳng thắn trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/9.

Theo đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận với Tổng thống Hàn Quốc rằng mặc dù Triều Tiên sở hữu bom hạt nhân nhưng lại có một nền kinh tế tụt hậu.

Phát biểu khi đứng cạnh người đồng cấp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói “Tổng thống Moon đã thăm nhiều quốc gia trên thế giới. So với những nước phát triển, chúng tôi quả thật quá đơn sơ”. Ông Kim cũng nói rằng ông cảm thấy nuối tiếc mãi vì đã không tiếp đãi Tổng thống Moon một cách phù hợp khi hai nhà lãnh đạo tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh tại Làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 5, tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh tháng 4.  

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận thực trạng yếu kém của cơ sở hạ tầng và nền kinh tế Triều Tiên. Hành động này được nhìn nhận là tín hiệu chân thành của lãnh đạo Triều Tiên.

17:24 Ngày 18/09/2018

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố giờ là thời điểm hai miền "hái trái ngọt" cho quan hệ liên Triều

 

Phát biểu với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố: “Mùa xuân Panmumjom đã dẫn lối thành công tới Mùa thu Bình Nhưỡng… Và giờ là thời điểm để hái quả ngọt”.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: “Chúng tôi chưa hẳn đã phát triển bằng các quốc gia khác nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để tiếp đón tốt đoàn đại biểu Hàn Quốc”.

17:03 Ngày 18/09/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đánh giá cao Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chú thích ảnh
Ảnh: KBS

Hãng tin AP cho biết, phát biểu trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chiều 18/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 tại Singapore đã giúp bình ổn tình hình chính trị khu vực.

16:40 Ngày 18/09/2018

Giới chức hai miền Triều Tiên tiến hành hàng loạt cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng

 

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình

Chiều 18/9, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc nhóm họp thượng đỉnh, giới chức hai nước cũng có hàng loạt cuộc gặp, tiếp xúc cấp cao.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam đã tiếp các quan chức cấp cao và giới lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung, Huyndai...

15:04 Ngày 18/09/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được tiếp đón tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiến hành hội đàm thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Chiều 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Thư ký báo chí Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan nói rằng đây là thời khắc lịch sử vì sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên tiếp đón một nhà lãnh đạo nước ngoài tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tham dự cuộc hội đàm thượng đỉnh này còn có Cố vấn An ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon. Tuy nhiên, nguồn tin không xác nhận quan chức nào bên phía Triều Tiên dự cuộc họp.  

14:26 Ngày 18/09/2018

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều bước vào phần hội đàm chính thức tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo liên Triều bước vào phần hội đàm chính thức kéo dài khoảng 1,5 tiếng. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu phần hội đàm chính thức trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa hai ông.

Vòng hội đàm chính thức giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in diễn ra lúc 14h25' (theo giờ Hà Nội) tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nơi cách không xa Nhà khách Quốc gia Paekhwawon.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo và phái đoàn quan chức cấp cao hai nước đã có dùng bữa tiệc chung tại Nhà khách Quốc gia Paekhwawon.

13:40 Ngày 18/09/2018

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều sẽ ra Tuyên bố chung và ký một hiệp ước quân sự riêng rẽ

Chú thích ảnh
Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Reuters, sau hai vòng hội đàm trong ngày 18-19/9, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in dự kiến ra một Tuyên bố chung và một hiệp ước quân sự riêng rẽ nhằm tháo ngòi căng thẳng và ngăn ngừa các cuộc đụng độ vũ trang giữa hai bên.

Chiều tối 18/9, lãnh đạo hai bên sẽ cùng dự buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng và yến tiệc. Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục phiên hội đàm thượng đỉnh thứ 2 vào sáng 19/9, sau đó nhiều khả năng sẽ tổ chức buổi họp báo chung.

Reuters cho rằng hai bên sẽ ra Tuyên bố chung và ký một hiệp ước quân sự riêng rẽ nhân hội nhị này.

09:19 Ngày 18/09/2018

Nhà lãnh đạo Kim Jong-in, Tổng thống Moon Jae-in đến Nhà khách Paekhwawon, sẵn sàng cho Hội đỉnh liên Triều

Nhà lãnh đạo Kim Jong-in, Tổng thống Moon Jae-in đến Nhà khách Paekhwawon, sẵn sàng cho Hội đỉnh liên Triều. Hai nhà lãnh đạo đã ngồi cùng một xe ô tô, đi qua các tuyến phố của thủ đô Bình Nhưỡng trước khi tiến vào trung tâm hội nghị.

Chú thích ảnh
Ảnh cắt từ video Arirang.
09:13 Ngày 18/09/2018

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức chủ nhà sẵn sàng đón lãnh đạo hai nước tại Nhà khách Quốc gia Paekhwawon

Chú thích ảnh
Ảnh Ariang News
08:28 Ngày 18/09/2018

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin đậm nét về Hội nghị Thượng đỉnh Bình Nhưỡng

Chú thích ảnh
Ảnh: Yonhap

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa đậm nét nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng nhắm tới việc triển khai tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và đoàn kết tên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ liên Triều, từ đó mở ra một trang sử mới cho hai quốc gia.

08:22 Ngày 18/09/2018

Đoàn xe chuyên dụng rời Sân bay Quốc tế Sunan, đưa các nhà lãnh đạo liên Triều về trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

08:18 Ngày 18/09/2018

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc duyệt đội danh dự

Video hai nhà lãnh đạo duyệt đội danh dự (nguồn: Bloomberg)

 

08:11 Ngày 18/09/2018

Triều Tiên long trọng tổ chức lễ đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân tại Sân bay Sunan. Lễ đón có sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hàng loạt quan chức cấp cao Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đệ nhất phu nhân chào đón nồng ấm Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân.
08:07 Ngày 18/09/2018

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra tận sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra tận sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay khi chuyên cơ chở ông Moon hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sunan (video dưới, nguồn: Bloomberg).

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un duyệt đội danh dự. Ảnh: AFP
07:50 Ngày 18/09/2018

Chuyên cơ chở Tổng thống Moon Jae-in hạ cánh xuống Bình Nhưỡng

Chú thích ảnh
Chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang hạ cánh xuống sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng, sau không đầy 1 tiếng kể từ khi cất cánh khỏi Seoul.
07:47 Ngày 18/09/2018

Lễ đón Tổng thống Hàn Quốc tại sân bay Bình Nhưỡng đã sẵn sàng.

Chú thích ảnh
Các em học sinh Triều Tiên mang hoa chờ sẵn trên thảm đỏ chuẩn bị đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Chuyên cơ chở ông dự kiến hạ cánh xuống sân bay vào khoảng 10h giờ địa phương.

 

07:26 Ngày 18/09/2018

Người dân Hàn Quốc kỳ vọng vào Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng

Chú thích ảnh
Người dân Hàn Quốc đã tập trung rất đông trước Phủ Tổng thống để tiễn Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: AP

Người dân Hàn Quốc đã tập trung rất đông trước Phủ Tổng thống để tiễn Tổng thống Moon Jae-in lên đường tới Bình Nhưỡng dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước thềm hội nghị, Tổng thống Moon ngày 17/9 tuyên bố ông sẽ nỗ lực theo đuổi một "nền hòa bình lâu dài, không thể đảo ngược" tại hội nghị "từ trái tim tới trái tim" với người đồng cấp Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hy vọng hội nghị sẽ đặt nền tảng cho các cuộc đối thoại tốt hơn giữa Triều Tiên và Mỹ.

07:06 Ngày 18/09/2018

Hội nghị Thượng đỉnh Bình Nhưỡng là cơ hội tuyệt vời cho quan hệ liên Triều

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong đợi một hội nghị thành công. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng là cơ hội “tuyệt vời” để cải thiện quan hệ song phương, thủ đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân. Tuyên bố được ông Moon đưa ra ngay trước khi lên máy bay tới Bình Nhưỡng.

06:58 Ngày 18/09/2018

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân rời Seoul đi Bình Nhưỡng

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân lên máy bay tới Bình Nhưỡng dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Ảnh: Yonhap

Sáng 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân lên máy bay, rời căn cứ không quân Seongnam để tới Bình Nhưỡng dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

Phái đoàn Hàn Quốc có khoảng 110 thành viên, bao gồm cả lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu nước này.

06:30 Ngày 18/09/2018

Lịch trình dự kiến Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần ba

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP

Theo lịch trình, Tổng thống Moon Jae-in rời Seoul lúc 8h40 (tức 6h40 giờ Hà Nội), tới Bình Nhưỡng lúc 11h.

Sau tiệc trưa, hai bên bước vào phiên họp thượng đỉnh thứ nhất. 

Chiều tối cùng ngày, lãnh đạo hai bên sẽ cùng dự buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng và dự yến tiệc. 

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục phiên hội đàm thượng đỉnh thứ 2 vào sáng 19/9, sau đó là buổi họp báo chung. 

Sáng 20/9, Tổng thống Moon Jae-in lên đường về nước.

06:25 Ngày 18/09/2018

Bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần ba

Mặc dù năm 2018 chứng kiến các hoạt động ngoại giao cấp cao dày đặc giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ nhưng dường như không có mấy tiến triển về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã thực hiện nhiều đợt trao đổi, giao lưu văn hóa, thể thao và nhân đạo được đề cập trong Tuyên bố Panmunjom ký trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Các sự kiện gồm thi đấu bóng rổ, tae kwon do, trình diễn văn hóa và đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán. Ảnh: CNN

Clip buổi đoàn tụ gia đình ly tán nhiều cảm xúc tổ chức ngày 20/8 (nguồn: Guardian)

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của Tuyên bố Panmunjom liên quan tới phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình lại ít tiến triển. Đàm phán quân sự liên Triều đã mang lại một số kết quả nhưng hai bên còn nhiều việc phải làm.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ phải tập trung vào các mục tiêu hòa bình và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên trong hội nghị lần thứ ba năm 2018 này.

Hai bên đối mặt nhiều rủi ro. Tiến trình phi hạt nhân hóa đình trệ có thể khiến chính quyền Mỹ thắt chặt trừng phạt kinh tế và quân sự với Triều Tiên. Rủi ro này khiến Hàn Quốc chịu áp lực trong cân bằng quan hệ với cả Triều Tiên và Mỹ. Giới phân tích nhận định Tổng thống Moon Jae-in đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong làm trung gian và thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

06:20 Ngày 18/09/2018

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lịch sử ngày 27/4

Ngày 27/4, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba đã được tổ chức tại Tòa nhà Hòa bình ở phía Nam làng đình chiến Panmunjom, phần thuộc lãnh thổ Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
    Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Lúc 9 giờ 29 phút sáng, hai nhà lãnh đạo đã có cái bắt tay lịch sử tại biên giới. Hai ông còn nắm tay cùng bước chân sang phần lãnh thổ Triều Tiên (video dưới, nguồn NBC News).

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Panmunjom, trong đó hai bên cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.

Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung trong việc giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên; thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ, hoặc đàm phán 4 bên giữa hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc để tiến tới tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình lâu dài, vững chắc. 

06:15 Ngày 18/09/2018

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều năm 2007

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại bữa tiệc chia tay trưa 4/10/2007. Ảnh: AFP 

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ hai được tổ chức từ ngày 2 – 4/10/2007 tại Bình Nhưỡng giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Cuộc họp diễn ra giữa tâm thế lạc quan của các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, sau khi nước này thử vũ khí hạt nhân một năm trước đó. 

Trong tuyên bố chung ngày 4/10, hai nhà lãnh đạo đã lên tiếng kêu gọi hành động vì một bán đảo phi hạt nhân và một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn cho hai miền Triều Tiên.

“Miền Nam và miền Bắc sẽ không giữ quan điểm thù địch đối với nhau và sẽ giảm căng thẳng quân sự cũng như giải quyết các vấn đề xung đột thông qua đối thoại và đàm phán”, bản tuyên bố viết.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy thương mại, du lịch và trao đổi chính trị, hứa hẹn sẽ tổ chức hội nghị song phương thường xuyên trong tương lai.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ Hàn Quốc đi ngang qua màn hình vô tuyến đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần hai tại nhà ga Seoul. Ảnh: AP

Tại kỳ thượng đỉnh năm 2007, ông chủ nhà Kim Jong-il đã tặng cho ông Roh Moo-huyn bốn tấn nấm matsutake trị giá 2,6 triệu USD ở thời điểm đó.

Về phần ông Roh, ông đã tặng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên một bộ sưu tập các bộ phim Hàn Quốc và phim điện ảnh quốc tế, bao gồm cả phim do nữ minh tinh Elizabeth Taylor thủ vai, cùng với một bức hoành phi và một bộ ấm trà. 

06:10 Ngày 18/09/2018

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều năm 2000

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il bắt tay trước khi đặt bút ký thỏa thuận chung tại Bình Nhưỡng ngày 14/6/2000. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000 là cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, tổ chức tại Bình Nhưỡng từ ngày 13 – 15/6/2000. Đây là hội nghị liên Triều đầu tiên kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950 – 1953. Nhờ tổ chức được cuộc gặp này, ông Kim Dae-jung đã nhận được giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực cho nền dân chủ và nhân quyền ở Triều Tiên, Hàn Quốc hay khu vực Đông Á nói chung. 

Video về sự kiện của DPRK Video Archive: 

Tờ Guardian đưa tin, hai nhà lãnh đạo đã ký kết một thỏa thuận trong cuộc gặp lịch sử nhằm hướng đến việc đoàn tụ hàng ngàn gia đình bị chia tách do chiến tranh, đầu tư kinh tế cho Bình Nhưỡng và thậm chí là thống nhất bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, thỏa thuận nhằm xoa dịu mối căng thẳng tồn tại nửa thế kỷ trên bán đảo Triều Tiên đã không đề cập đến hai vấn đề lớn: Yêu cầu của Triều Tiên về việc Mỹ rút 37.000 binh sĩ khỏi Hàn Quốc và chương trình tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau buổi ký kết, Tổng thống Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã nở nụ cười rạng rỡ, bắt tay nhau nồng nhiệt cũng như nâng ly rượu champagne chúc mừng thành công của cuộc họp lịch sử. Bầu không khí vui tươi và nồng ấm bất ngờ của hai ngày đầu diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất đã làm thay đổi hiện thực nửa thế kỷ chiến tranh lạnh giữa hai bên.

Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản