Hội nghị thượng đỉnh EU - Nam Phi

Liên minh châu Âu (EU) và Nam Phi ngày 15/9 cho biết hai bên sẽ ưu tiên hoàn tất đàm phán về hiệp định đối tác kinh tế (EPA) giữa EU-Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Phát biểu với báo giới sau khi dự hội nghị thượng đỉnh EU - Nam Phi lần thứ tư tổ chức tại Nam Phi, Tổng thống nước chủ nhà Jacob Zuma nêu rõ "hai bên cùng mong muốn đạt được EPA càng sớm càng tốt để thúc đẩy các quan hệ thương mại và kinh tế giữa EU và SADC, qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển và hòa hợp ở khu vực miền Nam châu Phi". Hai bên cũng trao đổi về tình hình Libi và Dimbabuê.

EPA giữa EU và SADC bắt đầu được thảo luận chính thức từ năm 2004 tại Vinhúc (Windhoek, Namibia). Đây là cơ sở cho hiệp định tự do thương mại và hợp tác toàn diện về thương mại giữa hai khu vực.

Các nước SADC đã quyết định thương lượng EPA với EU gồm Angôla, Bốtxoana, Lêxôthô, Môdămbích, Namibia, Xoadilan và Tandania. Nam Phi tham gia với tư cách quan sát viên và trợ giúp.

Thương mại giữa EU và Nam Phi tăng liên tục trong thời gian qua. EU chiếm 35% tổng kim ngạch nhập khẩu của Nam Phi và chiếm 28% tổng xuất khẩu của nước này.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản