Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 cam kết cùng ứng phó với các thách thức chung toàn cầu

Chiều 24/4 theo giờ địa phương, Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã kết thúc sau 3 ngày họp với việc công bố các cam kết Toronto và khẳng định cùng phối hợp hành động trong ứng phó với các thách thức chung toàn cầu.

Toàn cảnh hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh G7 tại Toronto ngày 22/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hội nghị đã khép lại với 4 cuộc thảo luận chuyên đề của các bộ trưởng an ninh cùng với đại diện của Liên minh Châu Âu (EU), Interpol và các "đại gia" công nghệ hàng đầu thế giới, như Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube. Trước đó, trong 2 ngày đầu, các ngoại trưởng G7 cũng đã nhóm họp với 9 cuộc thảo luận chuyên đề. Ngoài ra, tại hội nghị lần này, lần đầu tiên các ngoại trưởng và bộ trưởng an ninh đã tiến hành phiên họp chung về những mối quan tâm đan xen trong lĩnh vực an ninh, đồng thời thảo luận về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái. Đây là một trong những chủ đề trọng tâm của nước chủ nhà Canada.

Kết quả sau 3 ngày thảo luận, các bộ trưởng đã nhất trí đưa ra các Cam kết Toronto; tái khẳng định tin tưởng vào các nền kinh tế mở, xã hội mở và chính phủ mở. Các bộ trưởng cũng nhất trí sẽ phối hợp xây dựng đề xuất trình lên các nhà lãnh đạo G7 trong cuộc họp thượng đỉnh tại Charlevoix vào tháng 6 tới. Những đề xuất đó bao gồm phối hợp thúc đẩy dân chủ và ngăn chặn can thiệp của nước ngoài; duy trì trật tự quốc tế dựa theo luật định; ngăn chặn xung đột và hỗ trợ các nỗ lực cải cách của Liên hợp quốc; thúc đẩy giải trừ vũ khí và không phổ biến hạt nhân; đối phó với các mối đe dọa an ninh xuyên quốc gia, chống bạo lực cực đoan, ngăn chặn sự di chuyển của các phần tử khủng bố và việc sử dụng Internet cho mục đích khủng bố; giải quyết các mối đe dọa đối với an ninh mạng; chống buôn người; và thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Đây là hội nghị bộ trưởng thứ 2 của G7 trong năm nay. Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại Charlevoix ở tỉnh Quebec trong hai ngày 8-9/6.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản