Nhiều vấn đề nóng sẽ được nêu trong tuyên bố chung G7

Các Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh của Nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) ngày 23/4 sẽ ra tuyên bố chung sau khi kết thúc hai ngày nhóm họp tại thành phố Toronto (Canada).

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dự thảo tuyên bố chung, các Bộ trưởng của G7 sẽ hối thúc Triều Tiên từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và tên lửa một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ngoài ra, G7 khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cam kết duy trì sức ép và biện pháp trừng phạt tối đa đối với Bình Nhưỡng cho tới khi nước này phi hạt nhân hóa.

Các bộ trưởng G7 nhiều khả năng hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành các biện pháp cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa, trong bối cảnh các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều sắp tới sẽ tập trung thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
 
Bên cạnh vấn đề Triều Tiên, trong ngày đầu nhóm họp, các quan chức ngoại giao hàng đầu tới từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thảo luận về mối quan hệ căng thẳng với Nga, tình hình Trung Đông như cuộc khủng hoảng Syria và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hãng tin Reuters (Anh) cùng ngày dẫn nguồn tin từ các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết các Ngoại trưởng G7 khẳng định duy trì lập trường cứng rắn nhưng cũng tiếp tục để ngỏ khả năng đối thoại với Moskva trong vấn đề Syria.
      
Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định cuộc khủng hoảng tại Syria sẽ không thể được hóa giải nếu không có sự tham gia của Nga, đồng thời kêu gọi Moskva cùng tham gia tháo gỡ tình hình tại quốc gia Trung Đông này.
  
Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đề cập tới những diễn biến gần đây ở Biển Đông và biển Hoa Đông, các Bộ trưởng G7 cũng bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với hoạt động đơn phương này, vốn có khả năng làm thay đổi nguyên trạng trong khu vực. Các Bộ trưởng G7 còn nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do dựa trên luật pháp quốc tế.
  
Trong khi đó, theo Chính phủ Canada, trong ngày thứ hai nhóm họp, các bộ trưởng sẽ trao đổi quan điểm về sự phát triển của khu vực châu Phi, an ninh mạng, cũng như ngăn chặn xung đột và chống khủng bố.
 
Phiên họp G7 lần này, do Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland chủ trì, sẽ đặt nền tảng cho Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Charlevoix ở tỉnh Quebec, Canada trong 2 ngày 8 - 9/6 tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản