Ngoại trưởng Sergei Lavrov quan ngại về quan điểm chống Nga của G7

Ngày 24/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố những lời lẽ ám chỉ quan điểm “thù ghét Nga” trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) vừa diễn ra ở thành phố Toronto của Canada, là rõ ràng, nhưng Moskva sẵn sàng kiên quyết bảo vệ lập trường của mình.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov quan ngại về quan điểm chống Nga của G7. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ kiên trì bảo vệ lập trường của mình, chờ cho đến khi các đối tác của Moskva nhận thức rõ rằng chính sách chống Nga như vậy là đi vào “ngõ cụt”. Ông nhấn mạnh các vấn đề quốc tế chính và quan trọng đang được thảo luận theo các hình thức khác.

Các vấn đề chính trị và chính trị-quân sự đang được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong khi các vấn đề kinh tế cũng không thể giải quyết được bên ngoài khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Quan hệ với Nga đã trở thành chủ đề chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị Ngoại trưởng G7 kéo dài 2 ngày tại Toronto, Canada. Theo tuyên bố chung, các nước G7 có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới tình hình xung đột tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine và những căng thẳng gần đây giữa Nga và phương Tây. Các Ngoại trưởng G7 đã đạt được nhất trí về một số vấn đề quan trọng, trong đó có việc đề xuất thành lập nhóm đặc biệt về Nga.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và nhiều nước phương Tây gần đây đang gặp nhiều thách thức xung quanh các vụ việc như vụ cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở Anh, những cáo buộc can thiệp bầu cử tại Mỹ và tấn công mạng. Đây là những cáo buộc mà chính quyền Nga đã nhiều lần bác bỏ là không liên quan.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản