Hội nghị Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN 2019

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Hội nghị Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN 2019 (ASCN 2019) đã diễn ra tại Bangkok từ 22-24/8 nhằm thúc đẩy hơn nữa các kế hoạch phát triển thành phố thông minh và đặt ra những tiêu chuẩn cho việc xây dựng các đô thị thông minh ở Đông Nam Á.

Hãng tin Quốc gia Thái Lan (NNT) cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã tham dự khai mạc ASCN 2019 ngày 23/8 và có bài thuyết trình đặc biệt về việc trở thành một đối tác vì sự bền vững của mạng lưới.

Theo ông Don Pramudwinai, ASEAN hiện đang định hướng cho 26 thành phố trong ASCN trở thành các đô thị thông minh, điều sẽ tạo ra sự bền vững cũng như những cơ hội kinh tế-xã hội và đầu tư. Thái Lan hiện có 3 thành phố được quy hoạch là đô thị thông minh là Phuket, Sriracha và Bangkok, đồng thời đang trong tiến trình phát triển những khu vực khác thành đô thị thông minh.

Trong năm nay, ASEAN đã nhận được sự hợp tác từ Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong việc chia sẻ thông tin, chuyển giao công nghệ để giải quyết các vấn đề liên quan đến thành phố thông minh và phổ biến những nghiên cứu khác nhau về việc trở thành một đô thị thông minh theo mô hình bền vững.

Đây là hội nghị lần thứ hai của Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Các hoạt động trong khuôn khổ ASCN 2019 bao gồm phiên họp kín của 26 thành phố thông minh thí điểm nhằm quyết định khuôn khổ trước khi tổng kết tất cả các kế hoạch và trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 vào tháng 11 tới. Ngoài ra, một cuộc triển lãm về thành phố thông minh của các doanh nghiệp, các cơ quan tư nhân và chính phủ trên khắp thế giới cũng trưng bày công nghệ sáng tạo liên quan đến đô thị thông minh. 

Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN bao gồm 26 thành phố ở các quốc gia thành viên ASEAN là Bandar Seri Begawan, Bangkok, Chonburi, Phuket, Banyuwangi, Battambang, Cebu , Đà Nẵng, Davao, Jakarta, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Johor Bahru, Kota Kinabalu, Kuala Lumpur, Kucing, Luang Prabang, Makassar, Mandalay, Manila, Naypyidaw, Phnôm Pênh, Siem Reap, Singapore, Viêng Chăn và Yangon. Tất cả 26 thành phố này đều có tiềm năng lớn cho phát triển, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng, kết nối dữ liệu, hệ thống công nghệ số và văn hóa.

Ngọc Quang (TTXVN)
Hàn Quốc chi 425 triệu USD xây dựng thành phố thông minh ở nước ngoài
Hàn Quốc chi 425 triệu USD xây dựng thành phố thông minh ở nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc sẽ đầu tư 500 tỷ won (425 triệu USD) để các công ty xây dựng Hàn Quốc thực hiện các dự án xây dựng thành phố thông minh ở nước ngoài, trong bối cảnh nước này tìm cách đưa các thành phố thông minh thành một động lực tăng trưởng trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN