Nga 'dốc túi' nhân rộng mô hình thành phố thông minh

Nga có thể sẽ chi tới 15% ngân sách liên bang, tương đương 35 tỷ ruble (khoảng 540 triệu USD), cho dự án số hóa trong khuôn khổ dự án quốc gia “Thành phố thông minh”, nhằm chuyển đổi và tự động hóa các quá trình và nâng cao hiệu quả của hạ tầng thành phố.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, dự án “Thành phố thông minh” được Nga khởi động từ năm 2018 với chi phí 238,7 tỷ ruble lấy từ ngân sách liên bang. Đối tượng của dự án là các thành phố có trên 100.000 dân.

Dự án nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các thành phố, xây dựng hệ thống quản lý hiệu quả, tạo điều kiện an toàn và thuận lợi cho đời sống người dân. Dự án được thực hiện dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản, gồm định hướng tới con người; tính chất thiết kế cho sản xuất của hạ tầng thành phố; chất lượng quản lý tài nguyên cao; môi trường thuận tiện và an toàn; trọng tâm vào hiệu quả kinh tế.

Công cụ chính để thực hiện các nguyên tắc trên là áp dụng rộng rãi các giải pháp số hóa và kỹ thuật tiên tiến trong hạ tầng thành phố và dân sinh.

Cho đến nay, Bộ Xây dựng LB Nga đã phê chuẩn được tiêu chuẩn của thành phố thông minh và thành lập ngân hàng các công nghệ đã được thử nghiệm trong thực tế, bao gồm ứng dụng di động cho người dân và quản lý công ty, sân chơi trẻ em và đường dành cho xe đạp thông minh, “đèn đường trên mặt đất”, thùng rác ngầm...

Tính đến tháng 3/2019, Bộ Xây dựng LB Nga đã phê chuẩn đơn xin tham gia thí điểm công nghệ thành phố thông minh của 7 thành phố từ 4 tỉnh, trong tổng số 40 đơn.

Trong khuôn khổ dự án, các thành phố hiện đang xây dựng kế hoạch số hóa các quá trình cho đến năm 2024. Ví dụ, lộ trình của thành phố Volgograd với chi phí 55 triệu ruble, bao gồm triển khai hệ thống giao thông thông minh, mô hình điện tử trong thu gom và xử lý rác, ứng dụng trực tuyến để tiến hành các cuộc họp tổ dân cư...

Một số dịch vụ cũng đã được triển khai tại các thành phố thử nghiệm, ví dụ, các tòa nhà chung cư cao tầng của thành phố Yugra được trang bị 2.000 camera giám sát IP công nghệ đám mây, các sân tập thể thao của thành phố Khanta-Mansiisk được nối mạng hệ thống chiếu sáng thông minh, 3.800 cột đèn “thông minh” tiết kiệm điện được lắp đặt tại thành phố Kirov.

Tổng Giám đốc Hiệp hội Dịch vụ dân sinh và môi trường thành phố Aleksey Macrushin cho biết một trong những dự án có chi phí cao nhất là triển khai cơ chế tính toán “thông minh” tài nguyên dân sinh. Ví dụ, hệ thống tính toán khí đốt “thông minh” trên toàn nước Nga đòi hỏi phải có 385 tỷ ruble. Cũng vì chi phí quá cao mà chính phủ Nga đã đành phải từ bỏ sáng kiến yêu cầu người dân phải lắp đồng hồ “thông minh” đo khí đốt.

Dự án “Thành phố thông minh” đặt mục tiêu từ nay đến năm 2024 tăng chỉ số thông minh IQ trung bình của các thành phố lên 30%; 60% người dân trên 14 tuổi được tiếp cận công nghệ kỹ thuật số để tham gia bỏ phiếu về các vấn đề phát triển thành phố; 15% công ty quản lý quỹ nhà ở và các công ty cung cấp tài nguyên nhiệt sưởi, nước, áp dụng hệ thống điều phối tự động; 80% các tòa nhà chung cư được nối mạng hệ thống tự động hóa tính toán các tài nguyên dân sinh có chức năng truyền dữ liệu từ xa.

Tâm Hằng (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển thành phố thông minh
TP Hồ Chí Minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển thành phố thông minh

Nhằm thực hiện thành công đề án "Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025" và đề án "Xây dựng khu đô thị sáng tạo", TP Hồ Chí Minh sẽ tạo cơ chế, chính sách cho phát triển nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và đời sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN