Hội Hữu nghị Anh-Việt phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Ngày 10/5, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Anh-Việt (BVFS) Len Aldis đã gửi thư tới Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Lưu Hiểu Minh bày tỏ sự quan ngại trước diễn biến hiện nay trên Biển Đông liên quan đến việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong thư, ông Aldis nhấn mạnh rằng BVFS và nhiều nước "rất lo ngại" về hành động này cũng như việc Trung Quốc điều một số lượng lớn các loại tàu hộ tống vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không được sự cho phép của chính phủ Việt Nam. Hành động đơn phương của Trung Quốc đã dẫn đến một số vụ va chạm, gây thiệt hại và làm một số kiểm ngư viên bị thương.

Bản đồ xác định vị trí giàn khoan hải dương HD-98 nằm bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Ảnh (do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp) - TTXVN phát


Theo Tổng Thư ký BVFS, nhiều nước và tổ chức đã lên tiếng phản đối Chính phủ Trung Quốc, yêu cầu nước này rút giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này. Và thay mặt BVFS, ông Aldis kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 cũng như các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Ông Aldis cũng bày tỏ hy vọng rằng Chính phủ Trung Quốc đáp lại lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, tôn trọng chủ quyền biển của Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

ASEAN quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông
ASEAN quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông đã làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN