Ấn Độ bày tỏ lo ngại về diễn biến tại Biển Đông

Chiều 9/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại về diễn biến tại Biển Đông.     

Phát ngôn viên trên nêu rõ: “Chúng tôi đang theo dõi với sự lo ngại về những diễn biến mới đây tại Biển Đông. Chúng tôi tin rằng duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực là lợi ích sống còn đối với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi mong muốn chứng kiến giải pháp cho vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình theo các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật quốc tế. Trong bối cảnh này, chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng tự do hàng hải tại Biển Đông không được cản trở, đồng thời kêu gọi sự hợp tác trong bảo đảm an ninh của các tuyến đường biển và tăng cường an ninh hàng hải”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New Delhi về việc Trung Quốc đưa giàn khoan, cùng nhiều tàu hộ tống vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thậm chí khi các tàu thực thi luật pháp của Việt Nam tới ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của phía Trung Quốc, tàu Trung Quốc còn dùng vòi rồng phun và đâm vào tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam, gây hỏng hóc tàu và làm một số thủy thủ bị thương, ngày 9/5, học giả Ấn Độ, Tiến sĩ SubhashKapila, chuyên nghiên cứu các vấn đề chiến lược của Nhóm Phân tích Nam Á (SAAG) khẳng định: Thái độ ức hiếp và chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của Trung Quốc là hành động khiêu khích và vô trách nhiệm. Hành động này không phù hợp với một thế lực châu Á tự nhận là “cổ đông có trách nhiệm” đối với an ninh và ổn định của châu Á.


TN
6 kiểm ngư viên bị thương do vòi rồng Trung Quốc đã bình phục
6 kiểm ngư viên bị thương do vòi rồng Trung Quốc đã bình phục

Chiều tối 9/5, Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) tổ chức họp báo về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN