Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ việc đưa giàn khoan ra Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 9/5 tuyên bố nước này coi hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông là hành động "khiêu khích" đối với an ninh khu vực, và Bắc Kinh cần phải làm rõ với Việt Nam và cộng đồng quốc tế về cơ sở của những hoạt động hàng hải ngày một gia tăng này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.


Trả lời họp báo khi được hỏi về vụ va chạm giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa, ông Kishida nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước diễn biến leo thang căng thẳng ở khu vực liên quan tới hoạt động khoan thăm dò dầu khí đơn phương của Trung Quốc trên các vùng biển không có đường biên giới cố định này. Chúng tôi coi vụ việc mới nhất này là một phần trong hàng loạt hoạt động hàng hải đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng Bắc Kinh cần phản giải thích rõ cơ sở và chi tiết những hoạt động đó với Việt Nam và cộng đồng quốc tế".

Ngoại trưởng Nhật Bản nêu rõ hòa bình và ổn định trên Biển Đông là vấn đề chung của cộng đồng quốc tế và những tranh chấp đó cần được giải quyết hòa bình thông qua đối thoại.

Đề cập tới các cuộc tham vấn chính thức giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc về một Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) nhằm giảm thiểu các cuộc xung đột trên vùng biển này, ông Kishida nói rằng Nhật Bản sẽ hối thúc Trung Quốc và các bên có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông kiềm chế và tuân phủ luật pháp quốc tế để xoa dịu căng thẳng.


T.N (theo Kyodo)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản