Hội đồng quân sự tại Sudan nhất trí hầu hết đề xuất của lực lượng đối lập về cơ cấu lãnh đạo lâm thời 

Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan ngày 7/5 công bố đã nhất trí về tổng thể đối với những đề xuất của các lực lượng đối lập chính ở nước này về cơ cấu điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, Tướng Abdel-Fattah Al-Burhan phát biểu tại Khartoum, ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Khartoum, người phát ngôn TMC Shams-Eddin Kabashi cho biết TMC đã phản hồi bằng văn bản đối với văn kiện hiến pháp do lực lượng đối lập Liên minh Tự do và Thay đổi đề xuất trước đó. Theo người phát ngôn này, trong phản hồi, TMC bảo lưu lập trường đối với một số điểm, song bày tỏ lạc quan có thể đạt được đồng thuận về những vấn đề này.  

Trước đó, ngày 2/5, Liên minh Tự do và Thay đổi đã giao cho TMC một dự thảo hiến pháp liên quan đến tổ chức và điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp. Văn kiện này quy định Hội đồng điều hành chung Sudan bao gồm 15 thành viên, gồm 8 nhân vật dân sự và 7 đại diện quân sự. Văn kiện này cũng đề xuất chính phủ dân sự gồm 17 bộ trưởng và có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, văn kiện này đề xuất thành lập một quốc hội chuyển tiếp gồm 120 thành viên với nhiệm kỳ 4 năm.

Theo người phát ngôn của TMC Kabashi, văn kiện trên đã bỏ qua Hồi giáo Sharia, trong khi quan điểm của TMC là phải giữ luật Hồi giáo cũng như những chuẩn mực và truyền thống trong nước làm nguyên tắc chủ đạo trong cơ cấu dân sự mới. Thêm vào đó, TMC cho rằng quyền ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia phải thuộc về một cơ quan độc lập. 

Ông Kabashi, các cuộc thảo luận với các lực lượng đối lập đang tiếp tục diễn ra, song ông cho rằng trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận, bầu cử sớm trong vòng 6 tháng sẽ là một giải pháp. 

Ngày 11/4 vừa qua, quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir sau làn sóng biểu tình phản đối chính phủ. Tiếp đó, quân đội đã thành lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tiến trình này dự kiến kéo dài tối đa 2 năm.

Tuy nhiên, lực lượng biểu tình yêu cầu tiến hành chuyển giao ngay quyền lực cho chính quyền dân sự. Ngày 24/4 vừa qua, TMC và lực lượng đối lập tại Sudan đã nhất trí thành lập một ủy ban giải quyết các bất đồng trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan thời hạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự. Tuy nhiên cho đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất thành phần trong hội đồng chung này.

Lan Phương  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản