Đề xuất hai hội đồng chuyển tiếp song song tại Sudan

Theo hãng tin AFP, ngày 5/5, các nhà trung gian thúc đẩy đàm phán giữa hội đồng quân sự đang điều hành Sudan sau chính biến tháng 4 vừa qua với các thủ lĩnh biểu tình đã đề xuất một giải pháp mới cho tình hình hiện nay ở nước này, theo đó bầu ra 2 hội đồng chuyển tiếp song song tồn tại, một hội đồng dân sự và một hội đồng quân sự.

Chú thích ảnh
Biểu tình yêu cầu về việc thành lập Chính phủ dân sự tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày 23/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

AFP dẫn nguồn một lãnh đạo biểu tình cho biết, theo đề xuất trên, hội đồng quân sự mới sẽ có cả các đại diện dân sự và chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh của đất nước. Đề xuất chưa xác định công việc cụ thể của hai hội đồng này.

Trước đó, đã có đề xuất một hội đồng cầm quyền hỗn hợp gồm cả các đại diện quân đội và dân sự. Chưa rõ hai bên sẽ nhất trí phương án nào.

Trong khi đó, hàng nghìn người vẫn biểu tình bên ngoài trụ sở quân đội, yêu cầu thay thế Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) gồm 10 thành viên hiện nay bằng một chính quyền dân sự. Cho đến nay TMC vẫn phản đối giao quyền lãnh đạo cho phía dân sự.

Liên quan đến yêu sách của người biểu tình, Viện Công tố quốc gia Sudan ngày 5/5 cho biết cơ quan công tố điều tra tài chính và chống tham nhũng của nước này đã thẩm vấn Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir về các cáo buộc rửa tiền và cung cấp tài chính cho khủng bố. Quyền Tổng công tố Al-Waleed Sid-Ahmed Mahmoud đã ra lệnh thẩm vấn ông Bashir.

Cơ quan công tố đã bắt đầu điều tra ông Bashir từ tháng trước về các cáo buộc rửa tiền và chiếm đoạt một số lượng lớn ngoại tệ. Lượng tiền mặt khổng lồ đã được tìm thấy trong các va li tại nhà riêng của ông.

Ông Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối. Ông cũng bị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ở La Haye, Hà Lan, truy nã với các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và diệt chủng liên quan xung đột ở vùng Darfur của Sudan.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản