Hội đồng hợp tác vùng Vịnh có Tổng thư ký mới

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhà ngoại giao Kuwait, ông Jasem Al Budaiwi, ngày 1/2 đã chính thức tiếp nhận chức Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) từ người tiền nhiệm và là đồng hương Nayef Al Hajraf trong một buổi lễ chuyển giao tại văn phòng Tổng thư ký GCC ở thủ đô Riyadh, Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
 Tân Tổng thư ký GCC Jasem Al Budaiwi. Ảnh: KUNA/TTXVN

Ông Budaiwi, cựu Đại sứ Kuwait tại Mỹ, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao vào năm 1992 và kinh qua các vị trí công tác là Tùy viên ngoại giao tại Văn phòng Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao. Ông cũng từng giữ chức Đại sứ Kuwait tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tháng 12 năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên ở Riyadh, các nhà lãnh đạo GCC đã nhất trí để Kuwait tiếp tục giữ chức Tổng thư ký GCC trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. 

Trong bài phát biểu chia tay, ông Al Hajraf cho biết ông đã nhận thấy “sự tiến bộ lớn trong tư duy đổi mới ở các nước vùng Vịnh, một trong những biểu hiện của tầm nhìn đầy tham vọng của các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, những người nhìn về tương lai với hy vọng và quyết tâm”.

Trong nhiệm kỳ của ông Al Hajraf, các quốc gia GCC đã đối phó với đại dịch COVID-19, Saudi Arabia làm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đăng cai Expo 2020 và Qatar tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2022. Saudi Arabia cũng đã tổ chức ba Hội nghị thượng đỉnh GCC, Hội nghị thượng đỉnh GCC-Mỹ và Hội nghị thượng đỉnh GCC-Trung Quốc.

Ông Al Budaiwi là Tổng thư ký GCC thứ ba người Kuwait. Trước ông Al Hajraf, ông Abdullah Yaqoub Bishara là người Kuwait đầu tiên đứng đầu GCC. Ông Bishara cũng là Tổng thư ký đầu tiên của GCC, có nhiệm kỳ kéo dài 11 năm, lâu nhất trong số 6 người đảm đương vị trí này đến nay.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Ai Cập và GCC đẩy mạnh phối hợp trong tất cả các vấn đề khu vực
Ai Cập và GCC đẩy mạnh phối hợp trong tất cả các vấn đề khu vực

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 12/12 khẳng định quốc gia Bắc Phi này đang phối hợp với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) trong tất cả các vấn đề khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN